Đưa quan hệ Việt Nam – Azerbaijan theo hướng thực chất và hiệu quả

Đối ngoại | 19:30 Thứ Tư ngày 13/09/2017
(HNM) - Ngày 13-9, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “25 năm quan hệ Việt Nam – Azerbaijan: Những thành tựu và triển vọng tương lai”.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammdyarov cho biết, Azerbaijan coi Việt Nam là một trong những đối tác chính ở khu vực Đông Nam Á. Điểm nhấn trong mối quan hệ song phương là chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước và Tổng thống hai quốc gia vào năm 2014 và 2015.

Những chuyến thăm này đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh chóng của hợp tác song phương đa chiều trên nhiều lĩnh vực. Theo ông Elmar Mammdyarov, hội thảo là dấu mốc quan trọng đưa sự hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan theo hướng sâu rộng và đi vào thực chất hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cho việc phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Azerbaijan. Thời gian qua, hai bên không ngừng củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt. Quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa các cấp. Sự phối hợp chính sách và hành động trên các diễn đàn ngày càng hiệu quả. Hợp tác kinh tế - thương mại đã có những bước tiến đáng kích lệ, kim ngạch thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm 2017 đạt 114 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tin tưởng, hội thảo không chỉ là dịp để cùng nhìn lại quá khứ đầy tự hào và nồng ấm tình hữu nghị, mà còn là dịp để thảo luận, đưa ra cái nhìn đa chiều, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn về thực trạng hợp tác song phương. Qua đó, hai bên sẽ tìm ra giải pháp để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.  
Phương Quỳnh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo