Nhật Bản giải tán Hạ viện, tổ chức bầu cử sớm

Thế giới | 17:54 Thứ Năm ngày 28/09/2017
Hạ viện Nhật Bản thông báo giải tán, tổ chức bầu cử sớm trong bối cảnh đảng cầm quyền nhận được nhiều sự ủng hộ, bỏ xa các đối thủ.


Các thành viên Hạ viện Nhật Bản hôm nay đồng loạt giơ tay và hét lớn "Banzai" ba lần sau khi Chủ tịch Hạ viện đọc thư từ Thủ tướng Shinzo Abe, chính thức giải tán cơ quan này. Cử tri Nhật Bản sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 22-10.

Nhiệm kỳ hiện tại của Hạ viện Nhật Bản lẽ ra kết thúc vào tháng 12-2018. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe muốn tranh thủ sự ủng hộ từ cử tri, gần đây gia tăng, để giúp liên minh cầm quyền, do đảng Dân chủ Tự do (LDP) dẫn đầu, tiếp tục duy trì thế đa số.

Tỷ lệ ủng hộ ông Abe giảm xuống dưới 30% vào mùa hè, sau hàng loạt bê bối và sai sót, đã tăng trở lại lên 50%. Đảng Dân chủ đối lập khó khăn khi lãnh đạo đảng từ chức hồi tháng 7 còn đảng Hy vọng của thị trưởng Tokyo Yuriko Koike chỉ vừa mới thành lập.

Yu Uchiyama, Giáo sư chính trị tại Tokyo, nhận định ông Abe muốn tranh thủ lúc phe đối lập còn chưa sẵn sàng nhằm có thể tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các nghị sĩ đảng cầm quyền giơ nắm đấm khi cam kết sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: Reuters.

Bà Koike, cựu thành viên LDP, ngày 27-9 chính thức thành lập đảng Hy vọng nhằm cạnh tranh với LDP. Các lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập nói họ sẽ "hoàn toàn ủng hộ" đảng Hy vọng. Họ sẽ không cử ứng viên và cho phép thành viên Dân chủ tranh cử "dưới ngọn cờ Hy vọng".

Một khảo sát do tờ Mainichi cho thấy 18% cử tri có ý định bỏ phiếu cho đảng Hy vọng, 29% chọn LDP. Trong khảo sát của Asahi, tỷ lệ này là 13% và 32%.

Số ghế tại hạ viện Nhật Bản sẽ giảm từ 475 xuống còn 465 trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo Nikkei, LDP hiện có thế đa số với 287 ghế và liên minh với đảng Komeito, 35 ghế, để giữ thế "siêu" đa số. Ông Abe ngày 25-9 đặt mục tiêu liên minh cầm quyền giành ít nhất 233 ghế.

Nếu LPD thất bại trong việc duy trì thế đa số và phụ thuộc vào sự ủng hộ từ Komeito, ông Abe có thể bị chính các thành viên LDP kêu gọi từ chức thủ tướng.

Ông Abe đã có tổng thời gian là thủ tướng Nhật Bản gần 6 năm. Ông nhậm chức lần đầu năm 2006, từ chức năm 2007 vì lý do sức khỏe và tiếp tục là thủ tướng năm 2012. Ông có thể tại nhiệm đến năm 2021 nếu tiếp tục được bầu là lãnh đạo LDP vào năm 2018, trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản.
Nước cờ chiến lược
(HNM) - Trong một động thái được cho là nhằm tìm kiếm thêm nhiệm kỳ mới, ngày 25-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi tiến hành bầu cử sớm. Đây được coi là nước cờ chiến lược của nhà lãnh đạo Nhật Bản trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông đang tăng trở lại và đảng đối lập gặp nhiều khó khăn.
Theo VnExpress
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo