Pháp kỳ vọng vào "sự khởi đầu mới" trong quan hệ EU - Trung Quốc

Thế giới | 06:20 Thứ Ba ngày 09/01/2018
Ngày 8-1, trong khuôn khổ chuyến công du đến Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc, kêu gọi Châu Âu tham gia vào dự án hồi sinh "Con đường tơ lụa" của Bắc Kinh cũng như hối thúc hai bên hợp tác trong chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và phu nhân Brigitte Macron (phải) trong chuyến thăm thành phố Tây An, Trung Quốc ngày 8-1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống E.Macron bắt đầu chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc với điểm dừng chân đầu tiên là TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây, nơi xuất phát của "Con đường tơ lụa" cổ xưa nối liền phương Đông và phương Tây. Trong bài phát biểu tại đây, Tổng thống E.Macron bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc sẽ có một khởi đầu mới, dựa trên "các nguyên tắc cân bằng". Theo ông, Châu Âu đã sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc sau nhiều năm vật lộn với khủng hoảng và kinh tế đình trệ.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018 và cũng là chuyến thăm Trung Quốc lần đầu của ông E.Macron trên cương vị Tổng thống Pháp. Dự kiến, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và tham dự một số sự kiện quan trọng.
TTXVN
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo