Người dân bắt đầu sơ tán khỏi Đông Ghouta

Thế giới | 18:58 Thứ Ba ngày 13/03/2018
(HNMO) – Những người ốm và bị thương bắt đầu rời khỏi Đông Ghouta trong đợt sơ tán đầu tiên kể từ khi chiến sự bùng phát tại khu vực này hồi tháng 2.

Theo Reuters, gần 1.000 dân thường đầu tiên được sơ tán đều là những người cần nhận trợ giúp khẩn cấp. Trong suốt nhiều tháng, UN đã nỗ lực yêu cầu sơ tán hàng trăm bệnh nhân, trong đó có nhiều trẻ nhỏ, khỏi khu vực chiến sự. Số liệu của UN cho biết, gần 400.000 người dân sinh sống tại Ghouta từ lâu đã đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn, nước uống và thuốc men.
 

Ảnh minh họa: Reuters

Những đợt tiến công của quân đội Syria nhằm vào Đông Ghouta đã khiến hơn 1.000 dân thường thiệt mạng, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UN) cho biết. Theo Reuters, các lực lượng Chính phủ Syria đã đạt được những bước tiến đáng kể trong chiến dịch quân sự giải phóng Đông Ghouta khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Ngày 10-3, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát Misraba, một thị trấn chiến lược nằm ở trung tâm Đông Ghouta, theo BBC. Thị trấn này nằm dọc con đường chính nối thành phố Douma ở phía Bắc với thị trấn Harasta ở phía Tây.

Sau khi chiếm Misraba, các lực lượng Syria tiếp tục tiến công các khu vực lân cận, chia cắt Đông Ghouta thành 3 phần, gồm thành phố Douma cùng các thị trấn ở phía Bắc, thị trấn Harasta ở phía Tây và phần lãnh thổ còn lại ở phía Nam.
Đoàn xe cứu trợ nhân đạo thứ hai tiến vào miền Đông Ghouta, Syria
Chiều 9-3 (theo giờ Việt Nam), đoàn xe cứu trợ nhân đạo đã bắt đầu tiến vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền Đông Ghouta gần thủ đô Damascus của Syria.  
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo