Mỹ - Hàn tiếp tục đàm phán chi phí quân sự

Thế giới | 01:49 Thứ Ba ngày 08/05/2018
(HNMO) - Seoul và Washington dự kiến đàm phán lần thứ ba vào tuần tới nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới chi phí dành cho quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, Yonhap ngày 7-5 đưa tin.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa: United States Forces Korea

Cụ thể, Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận chi tiết về lịch trình và địa điểm của vòng đàm phán sắp tới. Một nguồn thạo tin tiết lộ, Washington có thể sẽ là địa điểm diễn ra cuộc gặp tiếp theo giữa hai bên.

Hai bên được cho là đã trao đổi nhiều tài liệu giải thích những ý tưởng về việc cùng chia sẻ chi phí duy trì hoạt động của lực lượng đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc. Thỏa thuận hiện tại giữa Seoul và Washington (ký hồi năm 2014) sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo Yonhap, vòng đàm phán kế tiếp sẽ được chủ trì bởi ông Chang Won-sam, người được chỉ định dẫn đầu đoàn đàm phán Hàn Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Đồng chủ trì phía Mỹ là ông Timothy Betts, Phó Trợ lý phụ trách kế hoạch, chương trình và hoạt động thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức hai vòng đàm phán tương tự tại Honolulu (Hawaii) trong tháng 3 và Seogwipo (đảo Jeju) vào tháng 4. Tại hai vòng đàm phán này, Washington đề nghị Seoul cùng chia sẻ khoản phí dành cho việc triển khai khí tài chiến lược của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Seoul đã từ chối với tuyên bố vấn đề này không nên nằm trong nội dung các cuộc đàm phán.

Kể từ năm 1991, Hàn Quốc đã cùng “gánh” chi phí dành cho quân đội Mỹ đồn trú tại nước này. Số tiền Seoul chi trong năm nay đã tăng lên gần 960 tỷ won (tương đương khoảng 891 triệu USD). Con số này vào năm 1991 là khoảng 150 tỷ won.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể sẽ diễn ra tại Singapore
(HNMO) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Singapore vào tuần thứ 3 của tháng 6.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo