Mỹ muốn tiếp tục thanh sát các cơ sở hạt nhân Iran

Thế giới | 08:19 Thứ Bảy ngày 12/05/2018
(HNM) - AFP ngày 11-5 đưa tin, Nhà Trắng muốn tiếp tục các cuộc thanh sát ngẫu nhiên đối với các cơ sở hạt nhân của Iran, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5 + 1, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Theo cam kết trước đó, Iran sẵn sàng mở cửa bất cứ cơ sở hạt nhân nào cho các thanh sát viên trong vòng 24 ngày và chịu sự giám sát từ xa 24/24 giờ tại một số địa điểm. Một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ cho biết, Nhà Trắng hy vọng Iran sẽ tiếp tục thực hiện Nghị định thư bổ sung của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dù JCPOA còn tồn tại hay không.

Giới quan sát cũng đang hoài nghi về việc JCPOA có thể duy trì bao lâu, đặc biệt là sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào những công ty Châu Âu hoạt động tại Iran. Theo các chuyên gia, Tehran không có trách nhiệm phải thực thi bất cứ điều khoản nào của thỏa thuận hạt nhân một khi thỏa thuận này sụp đổ, bởi vậy các hoạt động thanh sát tại Iran có thể sẽ bị xóa bỏ. 
 
Bạch Nhật
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo