Tân Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên thệ nhậm chức

Thế giới | 07:11 Chủ Nhật ngày 03/06/2018
(HNM) - Ngày 2-6, lãnh đạo đảng Xã hội - đảng đối lập chính ở Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới trước vua Felipe VI tại Cung điện Zarzuela gần thủ đô Madrid. Tuy nhiên, ông P.Sanchez vẫn cần lựa chọn thành phần nội các trong chính phủ mới.

Theo quy định của Tây Ban Nha, ông P.Sanchez sẽ chỉ được trao toàn quyền Thủ tướng sau khi danh sách nội các của ông được công bố trong công báo chính thức của chính phủ. Dự kiến, người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiến hành lựa chọn nội các trong tuần tới.

Theo giới quan sát, ông sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vai trò Thủ tướng do đảng Xã hội của ông chỉ nắm giữ 84 ghế trong tổng số 350 ghế tại Quốc hội.

Trước đó, ngày 1-6, Quốc hội Tây Ban Nha đã quyết định phế truất Thủ tướng M.Rajoy trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Ông M.Rajoy đã trở thành vị thủ tướng đầu tiên ở Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ vào năm 1977.

Cuộc bỏ phiếu do đảng Xã hội kiến nghị sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị tòa án kết tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp trong một đường dây hối lộ liên quan đến các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn 1999-2005.

 
Quỳnh Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo