Israel truy tố cựu Bộ trưởng làm gián điệp cho Iran

Thế giới | 09:22 Thứ Ba ngày 19/06/2018
(HNMO) - Ngày 18-6, cơ quan dịch vụ an ninh nội địa Israel cho biết, các nhà chức trách nước này đã truy tố một cựu Bộ trưởng bị tình nghi làm gián điệp cho Iran.

Trong thông cáo, cơ quan này nêu rõ, ông Gonen Segev, người từng giữ cương vị Bộ trưởng Năng lượng Israel trong giai đoạn 1995-1996 “đã được tuyển dụng bởi cơ quan tình báo Iran và đảm nhận vị trí điệp viên”.
 

Ông Gonen Segev (trái) trò chuyện cùng cựu Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin.

Kết quả các cuộc điều tra của Israel cho thấy, ông Segev đã liên hệ với các quan chức Iran tại Đại sứ quán Iran ở Nigeria năm 2012 và đã tới Iran 2 lần.

Ông này bị cáo buộc nhận các hệ thống liên lạc bằng mật mã từ các điệp viên Iran và cung cấp các thông tin liên quan tới lĩnh vực năng lượng, các địa điểm an ninh và thông tin về quan chức trong hệ thống chính trị và an ninh của Israel cho Iran.

Trong thông cáo, các luật sư của ông Segev cho biết, phần lớn các thông tin được đề cập trong bản cáo trạng đều phải được giữ bí mật theo yêu cầu của Nhà nước.

Ông Segev từng bị bắt giam năm 2004 với tội danh buôn lậu thuốc lắc. Sau khi mãn hạn tù, ông này đã rời Israel năm 2007 và sau đó bị bắt trở lại vào tháng 5 vừa qua với cáo buộc làm điệp viên cho Iran.
Hồng Anh Theo Reuters
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo