Phong trào Hamas đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết Palestine

Thế giới | 17:10 Thứ Tư ngày 18/07/2018
(HNMO) - Theo hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), phong trào hồi giáo Hamas ngày 17-7 đã đồng ý với quan điểm của Ai Cập trong vấn đề hòa giải xung đột tại Palestine.

Người ủng hộ phong trào Hamas tại Palestine. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, Hamas và đảng chính trị Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas dự kiến trong 5 tuần sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Dựa trên các nguồn thạo tin, Adadolu cho biết, Ai Cập hiện đang chờ quyết định cuối cùng của Tổng thống Mahmoud Abbas. Theo quan điểm của Ai Cập, chính quyền Palestine (PA) sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt áp dụng với Dải Gaza, trong đó có lệnh cắt giảm lương và ngăn chặn các chuyến hàng y tế.

PA cũng sẽ gỡ bỏ việc áp thuế nhập khẩu dầu phục vụ các nhà máy điện, đồng thời tiếp nhận toàn bộ nhân viên dân sự do Hamas tuyển mộ trong suốt quá trình kiểm soát Dải Gaza.

Trước đó, ngày 14-7, Hamas đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Israel trong bối cảnh bạo lực leo thang nghiêm trọng, sau khi hơn 200 tên lửa được bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Quân đội Israel sau đó đã tấn công đáp trả nhằm vào nhiều mục tiêu tại Dải Gaza.
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo