Taliban xác nhận trùm khủng bố khét tiếng nhất Afghanistan thiệt mạng

Thế giới | 19:02 Thứ Ba ngày 04/09/2018
Phiến quân Taliban ngày 4-9 thông báo Jalaluddin Haqqani, người thành lập mạng lưới phiến quân Haqqani - một trong những nhóm khủng bố khét tiếng nhất ở Afghanistan, đã chết sau thời gian dài bị bệnh.
 

Jalaluddi Haqqani (giữa) tại Miranshah, Pakistan ngày 2-4-1991. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong nhiều năm gần đây đã từng nhiều lần xuất hiện thông tin về cái chết của nhân vật này. Khi còn sống, Jalaluddin Haqqani có mối quan hệ mật thiết với các lực lượng thánh chiến Arab, trong đó có trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Mạng lưới Haqqani thành lập vào thập niên 1970 và bị Mỹ liệt vào danh sách nhóm khủng bố. Mạng lưới Haqqani bị cáo buộc chủ mưu nhiều vụ tấn công lớn tại Afghanistan kể từ khi Mỹ đưa quân vào nước này. Tổ chức này cũng bị nghi có liên quan tới nhiều vụ tấn công tại thủ đô Kabul thời gian gần đây, ám sát nhiều quan chức cấp cao Afghanistan và bắt cóc người nước ngoài để đòi tiền chuộc.

Người đứng đầu mạng lưới này hiện nay là Sirajuddin Haqqani, con trai của Jalaluddin Haqqani và cũng là phó thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan. Ngoài ra, theo một nguồn tin ngoại giao, mạng lưới Haqqani có liên hệ lớn với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Theo TTXVN/Báo Tin tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo