Từ bỏ thói quen học tập không tốt

Góc thiếu nhi | 08:19 Chủ Nhật ngày 27/11/2016
(HNM) - Nhiều bạn suốt ngày học chính rồi học thêm tại các lớp nâng cao, bồi dưỡng đến học nhóm, tự học ở nhà... tuy nhiên, kết quả vẫn không cao. Vậy nguyên nhân là do đâu nhỉ? Chúng mình hãy giúp các bạn “tháo gỡ” khó khăn này nhé.

Em Hoàng Thùy Trang (lớp 7A1, Trường THCS An Dương):

- Một tuần, em dành ra 2 buổi để học nhóm cùng các bạn thân. Đặc biệt, sát kỳ thi học kỳ I, chúng em còn dành ra 1 buổi tối để học chung với nhau. Tuy nhiên, sắp thi học kỳ rồi mà chúng em vẫn chưa nắm vững các kiến thức trong phần ôn tập. Em nhận thấy hóa ra lâu nay chúng em học nhóm theo kiểu... chơi nhiều hơn học. Chúng em học mà không tập trung, không có kế hoạch cụ thể và bị phân tâm bởi những chuyện mà chúng em "buôn" với nhau. Thế nên, em đã góp ý với các bạn là nếu muốn học nhóm tiến bộ thì phải có kế hoạch cụ thể, hôm nay sẽ học phần nào, thời gian bao lâu, trong lúc học không nên vừa học vừa sa đà vào những câu chuyện ngoài lề.

Em Nguyễn Thị Linh (lớp 9A, Trường THCS Đại Hưng):

- Em dành nhiều thời gian cho các lớp học nâng cao, bồi dưỡng, học toán nhanh, học tiếng Anh giao tiếp. Do đó, khi về nhà, nhiều khi kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lại học rất “qua loa”. Em lại thường có thói quen khoanh vùng và in đậm lên những kiến thức cần nhớ. Rồi khi ôn thi, em chỉ đọc và học những cụm từ nổi bật. Khi làm bài kiểm tra, do chỉ nhớ những “từ khóa” quan trọng mà quên đi kiến thức cơ bản, nền tảng khiến phần ôn thi của em bị rời rạc và không liền mạch, bài kiểm tra cũng khó đạt điểm cao.

Cô Nguyễn Bích Hà (giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam)

- Để việc học nhóm, học thêm hay tự học đạt hiệu quả thì điều quan trọng nhất là cần hệ thống các kiến thức bằng các phương pháp phân tích thực nghiệm: Chúng thường được sử dụng như thế nào, thường được sử dụng trong những loại câu hỏi nào... Ngoài ra cần chú ý quy tắc, quy luật được áp dụng, các thủ thuật, phương pháp giải bài trong một số dạng bài. Đối với phần câu hỏi mang tính chất tái hiện kiến thức, cần chú ý đến độ chính xác của nội dung được sử dụng.

Việc phân dạng các loại câu hỏi, bài tập theo dạng và chủ đề cũng rất quan trọng. Khi học bài, lần đầu phải viết ra, phân tích xem câu hỏi này thuộc loại chủ đề nào? Khai thác kiến thức gì? Kỹ năng gì? Sau vài lần phân tích mới làm nhanh để khống chế thời gian... Việc học ôn đòi hỏi sự tập trung rất cao, không nên vừa học vừa làm việc ngoài lề hay học qua loa chểnh mảng, học không bao quát hết kiến thức.
Thanh Phong thực hiện
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo