Câu chuyện cuộc sống

Góc thiếu nhi | 08:08 Chủ Nhật ngày 04/12/2016
(HNM) - Tại lớp học nọ, một giáo viên đang kể cho học sinh nghe một câu chuyện. Chuyện rằng, cách đây không lâu, có hai vợ chồng đang ngồi trên một con thuyền.
 


Bỗng nhiên con thuyền gặp nạn và đôi vợ chồng phải gọi cứu hộ. Khi thuyền cứu hộ vừa tới, họ nhận ra rằng, thuyền chỉ còn một chỗ. Vào khoảnh khắc này, người chồng để vợ ở phía sau và nhảy lên thuyền cứu hộ. Người vợ đứng trên con thuyền đang chìm dần và kêu to một điều gì đó với người chồng.
Giáo viên dừng lại và hỏi học sinh:

- Theo các em, bà ấy đã nói gì?
Phần lớn học sinh đều trả lời: "Tôi căm thù anh".
Sau khi nghe tất cả những câu trả lời, người giáo viên nhìn thấy một cậu bé đang ngồi im lặng từ nãy đến giờ. Người giáo viên nhắc lại câu hỏi với cậu bé. Cậu bé trả lời:

- Thưa cô, em tin rằng bà ấy đã nói rằng: "Hãy chăm sóc thật tốt con cái của chúng ta".
Người giáo viên nghe xong thì rất ngạc nhiên và hỏi cậu bé:
- Có phải em đã đọc câu chuyện này rồi không?
Cậu bé lắc đầu và nói:

- Em chưa đọc nhưng đó là điều mẹ em đã nói với cha em trước khi mẹ em qua đời.
Người giáo viên nói:

- Câu trả lời của em hoàn toàn chính xác.
Người giáo viên tiếp tục câu chuyện của mình. Con thuyền chìm. Người đàn ông về nhà và một mình nuôi dạy cô con gái duy nhất của họ. Nhiều năm sau khi ông qua đời, một ngày, khi cô con gái đang dọn dẹp tư trang của ông thì tìm thấy một cuốn nhật ký. Nhật ký viết rằng, khi cha mẹ cô lên thuyền, mẹ cô đang bị bệnh rất nặng và vào thời điểm nguy cấp khi con thuyền chuẩn bị chìm, người cha, người duy nhất có khả năng nuôi dạy con gái đã buộc phải bước lên thuyền cứu hộ. Cũng trong cuốn nhật ký của mình, người đàn ông viết, ông đã cầu mong giá như mình có thể chìm xuống đáy đại dương cùng với vợ.
Câu chuyện kết thúc và cả lớp im lặng.

Câu chuyện là đằng sau những việc tốt và xấu trong cuộc sống này có rất nhiều thứ phức tạp và vô cùng khó hiểu. Vì vậy, chúng ta không nên chỉ chú ý vào vẻ bên ngoài và vội vã đánh giá con người hay sự việc nào đó.
Trần Hương Lan- Dịch từ "Teacher Student Conversation"
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo