Để đọc khi con một mình!

Góc thiếu nhi | 08:05 Chủ Nhật ngày 15/01/2017
(HNM) - Khi tôi 13 tuổi, gia đình tôi dọn đến miền Nam California. Tôi bước vào tuổi thiếu niên trong tinh thần vô cùng nổi loạn. Tôi luôn nóng nảy, cáu giận và phản kháng với bất cứ điều gì mà bố mẹ bảo ban. Như những đứa trẻ mới lớn khác, tôi vùng vẫy để thoát khỏi bất kỳ điều gì mà tôi không bằng lòng về thế giới với ý nghĩ mình là một người "biết hết mọi chuyện không cần ai khuyên nhủ".
 


Một tối, sau một ngày đặc biệt chán nản, tôi về phòng riêng, đóng kín cửa và nằm lăn ra giường. Khi vùi đầu trên gối, tôi phát hiện dưới gối có một phong thư. Tôi lấy ra, trên bì thư ghi rõ "để đọc khi con một mình".

Vì lúc đó chỉ có một mình, không ai có thể biết tôi có đọc hay không nên tôi mở lá thư ra. Thư viết: "Con ơi, mẹ biết cuộc sống thật khó khăn, mẹ biết con đã thất vọng, chán chường và không phải lúc nào chúng ta cũng làm điều đúng. Chỉ có một điều chắc chắn rằng mẹ yêu thương con biết bao và dù con làm gì, nói gì cũng không thay đổi được tình thương mẹ dành cho con. Mẹ luôn bên con khi con cần chia sẻ và nếu con không cần thì cũng không sao cả. Chỉ cần con biết rằng dù con đi đâu, làm gì, mẹ luôn yêu con và tự hào con là con trai của mẹ. Mẹ luôn bên cạnh con và yêu con, điều đó không bao giờ thay đổi. Mẹ của con".

Đó là lá thư đầu tiên trong một chuỗi thư "để đọc khi con một mình". Tôi không kể với ai về chúng mãi đến khi trưởng thành.

Bây giờ tôi đã đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết và giúp đỡ mọi người. Một lần, khi diễn thuyết ở Sarasota, Florida, cuối ngày học, một quý bà đã đến tìm tôi và tâm sự về những khó khăn để hai mẹ con bà cảm thông được với nhau. Chúng tôi cùng đi dạo dọc bờ biển và tôi kể cho bà nghe về tình thương bất tử của mẹ tôi, về những lá thư "để đọc khi con một mình" của mẹ. Vài tuần sau đó, tôi nhận được một bưu thiếp báo rằng bà đã viết lá thư đầu tiên cho con trai và để dưới gối. Tối đó, khi đi ngủ, tôi đặt tay dưới gối và bồi hồi nhớ lại cái cảm giác ấm áp, yêu thương mỗi lần tôi nhận được thư của mẹ ở đó.

Giữa những năm tháng khó khăn của tuổi niên thiếu, những lá thư của mẹ là điểm tựa vững chắc để tôi luôn tin rằng tôi được yêu thương dù bất cứ điều gì xảy ra. Trước khi ngủ, tôi luôn cảm ơn cuộc đời đã ban tặng cho tôi một người mẹ tuyệt vời, biết được tôi, cậu con trai "nổi loạn" bé nhỏ của bà cần gì.

Ngày nay, khi cuộc sống không khi nào là bằng phẳng, tôi biết chắc ngay dưới gối của mình luôn có một điểm tựa vững chắc. Đó là tình thương yêu của mẹ, kiên định, vĩnh cửu, không điều kiện sẽ mãi mãi soi sáng cuộc đời tôi.
Trần Bảo Ngọc
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo