Mỗi tuần một câu hỏi

Cẩn thận “bội thực” vì Tết

Góc thiếu nhi | 07:25 Chủ Nhật ngày 22/01/2017
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, hẳn các em rất mong đợi được diện quần áo mới, được đi chơi Tết. Nhiều bạn còn thích Tết vì được “chén” thoải mái bánh kẹo, ô mai, mứt, hạt dưa, hạt bí, bánh chưng... Thế nhưng, ăn uống ngày Tết quá nhiều cũng dễ khiến chúng mình đau bụng, mắc bệnh tiêu hóa đấy, các em có biết không nào?

Em Nguyễn Thu Huyền (HS lớp 8A1, Trường THCS Cát Linh):

- Em nhớ Tết năm ngoái, gần Tết, mẹ mua khá nhiều bánh kẹo, hạt dưa và ô mai mơ, ô mai gừng, thạch hoa quả cất trong tủ. Khỏi phải nói, em sung sướng cỡ nào khi nhìn thấy nhiều món mình thích. Ngày nào em cũng bỏ bữa rồi mang bánh kẹo, ô mai, thạch ra ăn, còn buổi tối thì vừa cắn hạt dưa, hạt hướng dương vừa xem phim. Được ít ngày thì cổ họng em khản đặc, ho húng hắng cả ngày, bụng thì óc ách rất khó chịu. Ngày 28 Tết vì ăn quá nhiều thạch, em bị đau bụng quằn quại, thế là bố mẹ phải đưa em vào bệnh viện khám.

Nghe bác sĩ nói em mới biết thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt, ô mai, hạt hướng dương dễ gây bệnh cho đường tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi. Tết năm nay, em sẽ tập ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn cơm đủ bữa, tránh ăn nhiều đồ ngọt.

Em Trần Thế Anh (HS lớp 7D, Trường THCS Định Công):

- Sau mỗi dịp nghỉ Tết là em lại tăng cân vì ăn quá nhiều bánh chưng, em lại còn hay ăn cay, nóng nên mặt mọc nhiều mụn. Nhưng em sợ nhất là ngày Tết ăn ở hàng quán vỉa hè, tiện đi chơi Tết lại sẵn tiền mừng tuổi nên chúng em hay rủ nhau ăn nem chua rán, cánh gà chiên. Ngày Tết đông khách nên chủ quán thường làm ẩu, không bảo đảm vệ sinh, nhóm em đi ăn về nhà cũng có bạn bị đau bụng. Vì vậy, mấy ngày Tết sắp tới, em sẽ hạn chế ăn vặt ngoài đường, chịu khó về nhà ăn cơm, ăn các món ăn Tết mẹ nấu.

Cô Trần Hà Thu (phụ huynh HS, Tập thể Nam Đồng, Hà Nội):

- Ngày Tết nhà nào cũng mua bánh kẹo, nước ngọt có gas, ô mai nên chuyện trẻ con ăn nhiều những món ăn này là rất khó tránh. Ăn bánh kẹo, uống nước ngọt nhiều hoặc trái cây, bánh chưng Tết có thể làm các con cảm thấy khó chịu vì hệ tiêu hóa phải chứa một lượng thức ăn quá lớn. Các con dễ bị đầy bụng, khó tiêu, đôi khi bị đau bụng dữ dội, hoặc tăng đường huyết bất thường, đi tiểu nhiều và mất nước.

Ngoài ra, ăn vặt các loại thực phẩm tươi sống hoặc chế biến sẵn không bảo đảm vệ sinh cũng dễ bị tiêu chảy, nôn ói... Chính vì vậy phụ huynh cần nhắc nhở con có thói quen ăn uống khoa học trong dịp Tết. Khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, phụ huynh cũng nên mua bánh kẹo, ô mai, mứt, hạt dưa, hạt bí... vừa đủ dùng, của các hãng có tên tuổi và quy định trẻ được ăn mỗi ngày với số lượng cụ thể. Không nên cho con uống nước ngọt có gas quá nhiều và bỏ hẳn thói quen cho trẻ ăn vặt ở quán xá khi đi chơi Tết.
Thanh Phong thực hiện
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo