Không gian văn hóa đậm chất trẻ thơ

Góc thiếu nhi | 07:48 Chủ Nhật ngày 04/06/2017
(HNM) - Không chỉ lo bán hàng, những đơn vị tham gia Hội sách thiếu nhi 2017 từ ngày 1 đến 7-6 tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã và đang thực sự cố gắng mang lại một không gian văn hóa đậm chất lễ hội trẻ thơ. Đến đây, trẻ được chơi, làm quen với mô hình robot thông minh, được nghe và tham gia tọa đàm về những chủ đề sách gần gũi với bản thân...
 

Thích thú trải nghiệm các trò chơi sáng tạo tại Hội sách thiếu nhi 2017. Ảnh: Trần Ngọc

Vui hè cùng sách

Nổi bật tại khu vực sân khấu chính của Phố Sách Hà Nội là một chiếc dù lớn, rực rỡ sắc màu. Đối phó với đợt nắng nóng như đổ lửa đầu tháng 6 ở Thủ đô, Ban tổ chức Hội sách thiếu nhi 2017 còn bố trí thêm hệ thống quạt, giúp các hoạt động của ngày khai mạc Hội sách 1-6-2017 diễn ra suôn sẻ. Gần khu vực sân khấu chính là những gian hàng của các đơn vị được mời tham gia bổ sung với cách trưng bày đẹp, ấn tượng, giàu sức hấp dẫn các em nhỏ như những cuốn sách song ngữ, bàn trưng bày mô hình robot thông minh, xen kẽ khu vực bán đồ lưu niệm, thú bông...

Tất cả đúng như nhận định của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú, rằng không chỉ là hoạt động chuyên đề tại không gian Phố Sách Hà Nội, Hội sách thiếu nhi 2017 thực sự là điểm hẹn văn hóa của thiếu niên, nhi đồng Thủ đô; là dịp để các bạn đọc nhỏ tuổi được tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng, thỏa thích lựa chọn những cuốn sách hay, bổ ích, cùng nhiều phần quà ý nghĩa, bất ngờ từ các nhà xuất bản, công ty sách.

Có thể cảm nhận sức hấp dẫn từ các hoạt động của Hội sách ngay trong ngày khai mạc. Mặc nắng nóng oi bức, các em thiếu nhi say mê xem biểu diễn robot mô hình thành phố thông minh, biểu diễn và giới thiệu mô hình máy bay, giới thiệu các robot biết nhảy múa, nói tiếng Anh… trong các chương trình trình diễn STEM do Công ty cổ phần Văn hóa Giáo dục Long Minh phối hợp Học viện STEM, Xưởng sáng tạo Creative Gara, Học viện Anh ngữ EQuest... tổ chức.

Các em rất hào hứng khi được hướng dẫn, trải nghiệm sáng tạo qua việc thực hành thi đấu robot sôi nổi và đầy mới mẻ. Cùng với đó, các em còn được tham gia các trò chơi tương tác xung quanh nội dung, nhân vật trong chương trình đọc sách của Nhà Xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Câu lạc bộ Kids Need Book tổ chức, chơi gameshow thông qua việc tìm hiểu 4 bộ sách thiếu nhi gồm "Thiên nhiên những bí mật còn ẩn giấu", "Chúng ta bảo vệ con", "Bộ văn học kinh điển", "Đại thám tử Gâu Gâu" do Công ty cổ phần Văn hóa Huy Hoàng chủ trì...

Lan tỏa đam mê đọc sách

Bên cạnh các hoạt động mang tính thời điểm, không thể không kể đến sự lan tỏa đam mê đọc sách thông qua Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2017” dành cho học sinh các trường tiểu học, THCS trên toàn thành phố do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) phối hợp tổ chức. Được phát động chính thức tại Hội sách thiếu nhi 1-6-2017, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sẽ diễn ra đúng dịp Hội sách Hà Nội 2017 kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10-10.

Quãng thời gian hơn 4 tháng, bao gồm những ngày nghỉ hè - hứa hẹn tạo cho các em đủ thời gian cần thiết để đọc sách, chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình về các cuốn sách yêu thích. Bài dự thi có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nhằm giới thiệu cuốn sách mà em yêu thích nhất, chia sẻ bài học từ nó; và nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2017, em có ý tưởng gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn... Để có cách thể hiện đa dạng, các em nhỏ cũng có thể chọn cách quay một clip với độ dài ba phút thuyết trình về chủ đề này.

Đây là kỳ thứ hai liên tiếp Cuộc thi viết về sách, tìm kiếm đại sứ có khả năng truyền cảm hứng, lan tỏa văn hóa đọc được tổ chức trên địa bàn Thủ đô. Ở kỳ thứ nhất năm 2016, Cuộc thi đã thu hút hơn 10 nghìn học sinh Hà Nội thuộc 700 trường tiểu học và THCS tham dự. Tại vòng thi cấp thành phố, Ban tổ chức đã nhận được 1.219 bài dự thi, gồm 858 bài tiếng Việt, 361 bài tiếng Anh. Rất nhiều em nhỏ đã tạo ấn tượng mạnh với những bài viết ngắn gọn, súc tích, tràn đầy cảm xúc và giàu ý tưởng.

Tại vòng chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 20 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Việt, 5 Đại sứ Văn hóa đọc phần tiếng Anh. Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Minh Khánh: "Cuộc thi đã động viên, khích lệ được phong trào đọc trong trường học, khích lệ tinh thần sáng tạo, tích cực học hỏi của các em học sinh, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ".

Với ý tưởng về cách thức lan tỏa phong trào đọc sách rất thiết thực, qua cuộc thi, chính các bạn nhỏ sẽ trở thành người truyền cảm hứng đọc sách đối với cộng đồng, như chia sẻ của em Nguyễn Cảnh Thắng - một trong các đại sứ văn hóa đọc nhỏ tuổi của Thủ đô 2016: "Ở lớp em có tủ sách của phụ huynh, trường em cũng có thư viện gồm nhiều loại sách khác nhau, em thường rủ các bạn cùng đọc và trao đổi về các cuốn sách. Ở nhà, em thường xuyên đọc sách cho em trai, trao đổi sách với bố mẹ. Trong tổ dân phố, em đã cùng mẹ trao đổi với bác tổ trưởng tổ dân phố lập tủ sách ở tầng 1 để mọi người đọc miễn phí và giúp trẻ em trong khu chung cư đọc sách thay vì xem ti vi và điện thoại... Việc rèn luyện thói quen đọc sách và ham mê đọc sách rất tốt cho bản thân chúng ta, nhưng quan trọng hơn là làm thế nào để chúng ta lan tỏa niềm đam mê đó đến mọi người xung quanh".
Mai Hoa
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo