Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân:

Áo dài càng đẹp khi mang những câu chuyện văn hóa

Thời trang | 07:09 Thứ Năm ngày 19/01/2017
(HNM) - Trong buổi trò chuyện về chủ đề “Vạt áo ngàn năm”, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân với tư cách là nhà thiết kế thời trang đã chia sẻ về lựa chọn trở thành người thiết kế áo dài chuyên nghiệp. Hoa hậu cho rằng, áo dài hiện nay không chỉ làm đẹp mà cần mang ý nghĩa văn hóa.

- Là một hoa hậu có lối đi riêng từ khi đăng quang đến nay - một nhà thiết kế thời trang, gần đây Ngọc Hân còn quyết định nghiên cứu và thiết kế áo dài chuyên nghiệp, chị có thể chia sẻ về hướng đi của mình?

- Từ nhỏ, Ngọc Hân đã đam mê thời trang và hội họa, nên ra trường chỉ muốn được làm nghề và thấy thoải mái nhất khi được thiết kế trang phục. Hơn nữa, nhiều người khen Ngọc Hân mặc áo dài là đẹp nhất. Bản thân tôi cũng muốn mặc áo dài, vì lúc ấy mình “đằm” hơn, uyển chuyển hơn, bớt đi sự “đơ cứng” hay nóng nảy. Ngọc Hân thiết kế nhiều áo dài hơn và những khát khao thổi làn gió mới cho chiếc áo dài truyền thống của dân tộc càng mạnh mẽ hơn. May mắn hơn khi đội trên đầu vương miện hoa hậu, sự nổi tiếng cũng giúp cho những thiết kế của tôi lan tỏa mạnh mẽ. Đó cũng là cơ hội để tôi quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

 

Mẫu trong bộ sưu tập áo dài của Hoa hậu Ngọc Hân.


- Theo Ngọc Hân, thổi làn gió mới vào tà áo dài trong thời đại ngày nay như thế nào là vừa đủ?

- Câu hỏi đó cũng làm Ngọc Hân trăn trở. Các thầy cô cũng dạy rằng sự sáng tạo là bất tận, không có giới hạn nhưng sự tinh tế, có nghề trong thiết kế để mang lại giá trị thẩm mỹ cho người mặc mới đọng lại và tồn tại. Ngọc Hân cũng nghĩ “Y phục xứng kỳ đức” nên không quan trọng ranh giới trong việc cách tân áo dài mà tập trung vào nội dung chiếc áo dài sao cho người mặc cảm thấy thoải mái.

- Đối tượng thiết kế Ngọc Hân hướng tới không chỉ là nữ giới, mà cả nam giới và nhất là trẻ em. Vậy phong cách thiết kế áo dài của chị là gì?


- Áo dài hiện nay cũng không thể giống như xưa, cũng không chỉ giới hạn cho người phụ nữ. Với Ngọc Hân, áo dài ai mặc cũng đẹp nếu như mình thiết kế phù hợp và ngoài làm đẹp áo dài còn cần mang ý nghĩa nào đó, thể hiện “phông” văn hóa của người mặc. Ngọc Hân thường sử dụng cách in những hoa văn, họa tiết, bức tranh, nét văn hóa đặc trưng lên tà áo.

- Đúng là bộ sưu tập áo dài tranh Hàng Trống của chị trong Festival Áo dài Hà Nội 2016 rất ấn tượng. Ngọc Hân còn có những bộ sưu tập nào nữa, đặc biệt vào dịp Tết Đinh Dậu sắp tới?

- Ngọc Hân thấy vốn dân tộc còn rất nhiều và đầy ý nghĩa nếu được khai thác. Thật hạnh phúc khi nhìn thấy những người mẹ, người chị mặc áo dài thướt tha, đi bên các bé và kể cho chúng nghe câu chuyện liên quan đến họa tiết trên chiếc áo dài đó. Gần đây, Ngọc Hân có bộ sưu tập áo dài cho trẻ em từ tranh vẽ của cậu bé “lính chì” Thiện Nhân về phố Hà Nội. Trong con mắt trẻ thơ, những nét quen của Thủ đô có biểu cảm riêng và thú vị. Từ đây, các mẹ có thể kể về câu chuyện vươn lên của cậu bé dũng cảm ấy. Chuyến đi Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm qua cũng đưa Ngọc Hân đến những ý tưởng sáng tạo áo dài có họa tiết về văn hóa nước bạn. Như thế đôi bên trở nên hòa quyện, gần gũi nên công chúng nước bạn rất thích thú. Ngọc Hân cũng vừa cho ra mắt bộ sưu tập áo dài gia đình chủ đề Tết con gà, sẽ thêm kỷ niệm và câu chuyện về Xuân Đinh Dậu cho những người diện chúng…

- Ngoài thiết kế những bộ sưu tập, Ngọc Hân còn ấp ủ dự định gì với tà áo dài nữa?

- Ngọc Hân cùng bạn bè dự định mở một “Không gian áo dài Việt” ở ngay trong lòng phố cổ Hà Nội để dành cho du khách trong nước, quốc tế đến trải nghiệm và hiểu hơn về áo dài Việt Nam từ xưa đến nay. Sau này, Ngọc Hân muốn mở rộng, có thể đặt những gian trưng bày và trải nghiệm áo dài ở những điểm công cộng như sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại... Ngọc Hân mong muốn, hình ảnh áo dài in đậm nét hơn nữa với bất cứ ai đến với Việt Nam.

- Cảm ơn Ngọc Hân và chúc chị thành công!
Thụy Du ghi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo