Áo dài truyền thống ngày Tết

Thời trang | 07:45 Thứ Hai ngày 30/01/2017
(HNM) - Áo dài là biểu tượng văn hóa dân tộc của người Việt Nam chứa đựng tâm hồn dân tộc, mang nét đẹp truyền thống, vừa duyên dáng vừa quyến rũ, làm tôn vẻ đẹp cho người phụ nữ Việt Nam và được nhiều du khách nước ngoài ưa thích.

Áo dài đã đi sâu vào trong lòng người Việt Nam và cho dù đi bất cứ nơi đâu, chiếc áo dài truyền thống luôn mang đậm bản sắc văn hóa của quê hương, là niềm tự hào của người Việt. Áo dài không phân biệt hèn sang, già trẻ, ai ai cũng đều có thể mặc được. Đặc biệt, vào dịp lễ, hội quan trọng, dịp Tết đến xuân về, chiếc áo dài đồng hành với phụ nữ Việt đi du xuân, lên chùa và chúc Tết họ hàng, người thân.


Áo dài Việt Nam có từ rất lâu rồi. Từ thế kỷ XVIII, phụ nữ Việt Nam vẫn mặc váy, đến năm 1744 dưới triều nhà Nguyễn, Vũ Vương, một viên quan cai trị phía Bắc miền Trung Việt Nam đã có ý yêu cầu thay đổi trang phục cho đàn ông lẫn đàn bà theo kiểu áo buộc dây hoặc cài nút xẻ phía trước với quần dài phủ giầy. Những năm sau đó vào thời Pháp thuộc, từ chiếc áo tứ thân buộc dây đã được cải biến thành chiếc áo dài hai tà, mặc với quần ống rộng và dài.

Theo năm tháng, hình ảnh chiếc áo dài, khăn đóng đã gắn liền với cuộc sống của người dân từ nông thôn cho đến thành thị. Mỗi khi có việc hệ trọng, gái trai ra đình đều vận khăn đóng áo dài. Gái thì áo dài hoa, đầu đội khăn gấm. Trai thì áo dài nhiễu đen, đầu quấn khăn đóng đen (có nơi gọi là khăn xếp). Bậc cao niên trưởng thượng thì áo và khăn đỏ có in hình chữ “Thọ”, còn lũ trẻ nhỏ thì áo dài xanh, đỏ, vàng trông rất ngộ nghĩnh, đẹp mắt… Có lẽ vì sự phổ biến này nên áo dài đã trở thành trang phục truyền thống của người Việt Nam. Trang phục này càng thú vị hơn khi đó là trang phục cho cả nam và nữ. Áo dài may cho nữ thường bó sát người, có tà xẻ cao. Còn áo dài cho nam giới bao giờ cũng rộng rãi.

Cho dù có bị ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa từ phương Đông đến phương Tây, nhưng áo dài vẫn mang vẻ đẹp riêng của mình, không thể lẫn lộn với kiểu dáng khác. Tuy áo dài ngày càng được cải tiến theo nhiều kiểu lạ, đẹp với nhiều màu sắc khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của áo dài hai tà. Đặc biệt, áo dài đã phát huy được thế mạnh của mình trong đời sống văn hóa và được coi như là “Quốc phục” của Việt Nam. Bộ áo dài khăn đóng, gái mặc thì thướt tha, thùy mị, trai mặc thì nền nã, trang nghiêm. Chính vì vậy mà khi có việc trọng đại người Việt Nam đều dùng đến áo dài.

Trong các cuộc thi hoa hậu, thi người đẹp Việt Nam cũng không thể thiếu tà áo dài. Chiếc áo dài Việt Nam đã đi khắp 5 châu, có mặt ở các sự kiện lớn, cuộc thi sắc đẹp quốc tế và nó được đón nhận với sự trân trọng và yêu thích. Đặc biệt, áo dài đã được chọn làm trang phục cho các nguyên thủ mặc khi đến dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2006 tại Hà Nội. Năm 2007, Hoa hậu Trái đất đến từ các nước đã bị hấp dẫn bởi trang phục dân tộc đặc sắc này của Việt Nam và các hoa hậu đã có dịp rạng rỡ khoe sắc với tà áo dài và nón lá. Trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà 2009 (Mrs. World Peagant 2009) tại Việt Nam khác biệt duy nhất so với những cuộc thi diễn ra từ nhiều năm nay chính là ở phần thi trình diễn áo dài Việt Nam. Trong phần mở đầu của đêm chung kết tất cả các thí sinh xuất hiện trong trang phục áo dài của nước chủ nhà. Theo ngài David Z.Marmel, Chủ tịch Tổ chức Mrs. World Peagant: Tà áo dài Việt Nam từ lâu đã nhận được sự mến mộ của nhiều du khách nước ngoài bởi vẻ đẹp tha thướt, dịu dàng và tôn vinh vóc dáng đẹp của người phụ nữ. Không chỉ hoa hậu của các nước mà ngay cả bản thân tôi cũng rất háo hức chờ đợi màn trình diễn áo dài của các thí sinh. Vào dịp kỷ niệm Ngày văn hóa Việt Nam tại các nước, các nhà thiết kế đã trình diễn bộ sưu tập áo dài Việt Nam cho bạn bè quốc tế có cái nhìn bao quát về quá trình hình thành, phát triển của trang phục dân tộc Việt từ áo dài cổ xưa cho đến ngày nay với hình ảnh cô thôn nữ đến các nữ sinh đến trường, hay những buổi dạ tiệc.

Ngày nay ở Việt Nam, chiếc áo dài truyền thống không chỉ xuất hiện trong những dịp trọng đại đón Tết vui xuân, lễ hội, hội nghị, tiếp khách nước ngoài... mà các cơ quan ngoại giao, giáo dục, hàng không, bưu điện, du lịch… ngày thường cũng mang những trang phục áo dài với sắc mầu truyền thống biểu tượng của ngành mình để đón tiếp khách. Mang trang phục áo dài vừa thể hiện sự lịch sự trân trọng vừa thể hiện được bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Minh Anh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo