NTK Minh Hạnh được Chính phủ Italia trao Huân chương Hiệp sĩ

Thời trang | 17:20 Thứ Ba ngày 20/03/2018
(HNMO) - NTK Minh Hạnh vừa vinh dự được Chính phủ Italia trao tặng Huân chương Hiệp sĩ vì những đóng góp đặc biệt trong việc thiết lập mối quan hệ, bảo tồn, đồng thời quảng bá văn hóa giữa hai nước. Lễ trao Huân chương Hiệp sĩ cho NTK Minh Hạnh đã diễn ra tại Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện chào mừng kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Italia - Việt Nam (23/3/1973-23/3/2018), do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp cùng IBLA Foundation tổ chức.

NTK Minh Hạnh 

Huân chương Hiệp sĩ được Chính phủ Italia trao cho những cá nhân Italia hoặc người nước ngoài có đóng góp đặc biệt trong việc thiết lập mối quan hệ giữa Italia và các quốc gia khác nhau trên thế giới, bảo tồn văn hóa Italia, đồng thời quảng bá văn hóa. Thay mặt Tổng thống Italia, bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hiệp sĩ cho NTK Minh Hạnh của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao Huân chương Hiệp sĩ, bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam nhấn mạnh: “NTK Minh Hạnh là một biểu tượng của thời trang Việt Nam trên thế giới đồng thời cũng là một NTK nổi tiếng được biết đến với những đóng góp đối với Italia. Từ năm 2015, NTK Minh Hạnh là đồng chủ tịch của Hiệp hội thời trang Ý - Việt và đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc thắt chặt quan hệ giữa Italia và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, quảng bá văn hóa Italia trong những show diễn thời trang một cách rất sáng tạo, để lại nhiều kỉ niệm sâu sắc trong lòng người dân Hà Nội”.
 

Một mẫu thiết kế trong BST của NTK Minh Hạnh tại Tuần lễ thời trang Việt Nam - Italia.

NTK Minh Hạnh chia sẻ: “Tôi xin cảm ơn nước Italia - một trong những đất nước có ngành thời trang đỉnh cao của thế giới, xem thời trang như một văn hóa của đời sống, đã kiên trì trong sự phát triển lĩnh vực này bằng nghề truyền thống. Tôi xin cảm ơn Tổng thống Italia Sergio Mattarella đã công nhận những giá trị đích thực của thời trang Việt Nam. Tôi xin cảm ơn Đại sứ quán Italia và nữ đại sứ rất duyên dáng Cecilia Piccioni, bà đã chọn thời trang trong mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia với quan điểm về sự bền vững.
Vinh dự này không chỉ dành cho riêng tôi mà chính là dành cho thời trang Việt Nam, nghề truyền thống Việt Nam, văn hóa Việt Nam”.
 
NTK Minh Hạnh sinh năm 1961, là một trong những "cây đại thụ" của làng thời trang Việt Nam, là người góp công đầu trong việc quảng bá hình ảnh tà áo dài Việt Nam duyên dáng trong và ngoài nước.

Cảm hứng thiết kế chủ đạo của chị là việc chú trọng giữ gìn và phát huy vẻ đẹp cổ truyền dân tộc thông qua các chất liệu thổ cẩm, lụa,… với lối thiết kế uyển chuyển, sinh động. Trong sự nghiệp thời trang, NTK Minh Hạnh đã đạt được rất nhiều thành công.

Năm 1997, NTK Minh Hạnh đoạt giải ở cuộc thi thiết kế Makuhari Grand Prix tại Nhật, từng là nhà thiết kế Việt đầu tiên có vinh dự giới thiệu 100 mẫu áo dài tại đền Kiyomizu Dera.

Năm 2006, NTK Minh Hạnh được Pháp tấn phong Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn chương. Ngoài ra, mẫu trang phục của NTK Minh Hạnh còn được trưng bày tại Bargoin - là bảo tàng nghệ thuật đẹp nhất ở Pháp và tham gia lễ hội quốc tế dệt may đặc biệt tại Pháp do UNESCO tài trợ...

Năm 2015, NTK Minh Hạnh được Ủy ban Giải thưởng Fukuoka, Nhật Bản trao giải thưởng Fukuoka ở hạng mục giải thưởng Nghệ thuật và Văn hóa.
T.Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo