Tập đoàn Cao su cần quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả đất đai

Doanh nghiệp | 20:04 Thứ Ba ngày 10/01/2017
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh điều này tại Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2016 và kế hoạch năm 2017 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VGR) tổ chức ngày 10/1 ở TP. Hồ Chí Minh.
 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tham dự hội nghị có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Báo cáo của VGR cho biết: Năm 2016, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, giá bán cao su trên thế giới giảm, hạn hán ở nhiều tỉnh đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, nhưng VGR đã chủ động đề ra các giải pháp phù hợp trong quản lý, điều hành và sản xuất kinh doanh, do vậy năm qua Tập đoàn vẫn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Năm 2016, Tập đoàn đã khai thác được 253.294 tấn mủ cao su, đạt 103,3% kế hoạch. Tất cả các công ty cao su đều hoàn thành và vượt kế hoạch được giao. Năng suất bình quân đạt 1,62 tấn/ha. Sản lượng thu mua đạt 70.782 tấn, đạt 120 % so với kế hoạch, góp phần quan trọng vào việc tiêu thụ mủ cao su cho nông dân trồng cao su. Sản lượng chế biến cao su năm 2016 của Tập đoàn đạt 335.164 tấn, đạt 106% so với kế hoạch; đã tiêu thụ 337.831 tấn cao su các loại, bằng 106% kế hoạch năm.

Tính chung cả ngành cao su, năm 2016, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,26 triệu tấn cao su thiên nhiên, đạt kim ngạch 1,67 tỷ USD, tăng 10,6% về khối lượng và tăng 9% về giá trị so với năm 2015. Cao su tiếp tục có mặt trong danh sách 10 mặt hàng chủ lực của ngành nông nghiệp Việt Nam, có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Theo ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, năm 2017, VGR sẽ cổ phần hoá, nhưng phải duy trì sự ổn định, nhất là liên quan đến hàng trăm nghìn ha đất đai của các công ty thuộc Tập đoàn. Điều đó, đặt ra cho VGR phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình cổ phần hoá. Việc thoái vốn tại các công ty con phải nhanh nhất có thể theo chỉ đạo, nhưng phải bảo đảm có hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ: Năm 2016, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế đất nước, ngành cao su cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần nỗ lực cao của tập thể cán bộ, công nhân viên ngành cao su, VGR đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Theo đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt hơn 15.000 tỷ đồng (đạt 114% kế hoạch), lợi nhuận trước thuế đạt 2.366 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 1.150 tỷ đồng (đạt 139% kế hoạch), tạo việc làm cho 92.000 lao động, trong đó có 26.300 lao động là người dân tộc thiểu số, thu nhập bình quân đạt 5,4 triệu/người/tháng, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Trung ương về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. VGR được Nhà nước giao quản lý trên 300.000 ha, đây là khối tài sản lớn và vốn quý để Tập đoàn có biện pháp tốt khai thác thực sự hiệu quả.

“Sau thời gian mủ cao su thế giới giảm giá sâu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người trồng cao su, hiện nay giá mủ cao su đang có tín hiệu khởi sắc với khoảng 46 triệu đồng/tấn so với 26 triệu đồng/tấn trước đây, sẽ động viên người lao động nỗ lực hơn trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình bày tỏ.

Năm 2016 cũng là năm có dấu ấn đối với Tập đoàn như đã bắt đầu khai thác mủ cao su ở vùng phi truyền thống như Tây Bắc, một số diện tích cao su ở Campuchia và Lào đã khai thác bước đầu cho kết quả tốt.

Cơ bản nhất trí với báo cáo của VGR, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Tập đoàn cần tập trung vào một số nhiệm vụ lớn sau: Năm 2017 là năm có ý nghĩa rất quan trọng của kế hoạch 5 năm, do vậy ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm cần tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nghị quyết của Đảng, Chính phủ; khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ mà Thủ tướng giao tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương; khắc phục hạn chế, lựa chọn thế mạnh đột phá, tạo động lực, phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 25/NQ-CP của Chính phủ, phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2017.
 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tập đoàn cần đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá công ty mẹ và các công ty con, đơn vị thành viên theo chỉ đạo của Thủ tướng, tiếp tục thoái vốn ở một số công ty ngoài ngành chính, sắp xếp cổ đông ở các công ty con thuộc ngành nghề chính.

Quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả đất đai, triển khai chặt chẽ thủ tục các dự án đầu tư, chăm sóc tốt vườn cây đã trồng mới trong và ngoài nước; triển khai rộng rãi việc trồng xen các cây trồng khác ở vùng có điều kiện thích hợp để tăng năng suất đất đai, lao động và triển khai các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị, hiệu quả sử dụng đất.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị VGR tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ xúc tiến thương mại, khai thác, mở thêm thị trường mới, tăng cường tỉ lệ bán cho các đơn vị trực tiếp sản xuất trong nước; tiếp tục hợp tác có hiệu quả với Lào và Campuchia; có giải pháp tiết kiệm chi phí để hạ giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh; tăng cường công tác dự báo thị trường để linh hoạt điều chỉnh các chủng loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, có giá trị gia tăng cao để nâng cao doanh thu và hiệu quả; tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển các loại giống cao su tốt.

VGR cần tiếp tục tăng cường việc chế biến các sản phẩm công nghiệp cao su, gỗ cao su để tăng giá trị của cây cao su, giảm xuất thô. Các công ty chế biến gỗ xem xét việc tăng lượng gỗ ghép tấm để thuận tiện và tăng giá trị xuất khẩu. Các nhà máy MDF tận dụng thời cơ giá giảm để khai thác hết công suất, giảm tỉ lệ phế phẩm để tăng hiệu quả và thị phần. Các khu công nghiệp cần tích cực quảng bá và có chính sách phù hợp để kêu gọi đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu VGR sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và phù hợp với quy định về nguồn vốn tự có và tích luỹ hằng năm của Tập đoàn. Huy động tổng hợp nhiều nguồn để đầu tư như lợi nhuận và khấu hao của các đơn vị thành viên, vốn vay trong và ngoài nước trên nguyên tắc bảo đảm khả năng thu hồi và tỉ lệ nợ/vốn chủ sở hữu, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước đúng quy định.

“Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy vai trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tiếp tục củng cố đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển quy mô Tập đoàn, đủ điều kiện để tiếp cận, sử dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, không gây lãng phí nguồn nhân lực đã được đào tạo”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đồng thời, VGR cần triển khai thực hiện thiết thực và hiệu quả việc học tập và làm theo “Tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. 
Theo Chính phủ
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo