Vietnam Airlines mua và bảo dưỡng động cơ máy bay của Pratt Whitney trị giá 1,5 tỷ USD

Doanh nghiệp | 12:21 Chủ Nhật ngày 12/11/2017
(HNMO) - Sáng nay (12-11), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng sản xuất động cơ máy bay của Mỹ Pratt & Whitney (PW) đã ký kết hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo. Hai bên còn ký biên bản ghi nhớ có ràng buộc về hợp đồng bảo dưỡng số động cơ trên.

Hợp đồng ký kết giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney trị giá hơn 1,5 tỷ USD, bao gồm 44 động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cùng các điều khoản toàn diện về bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa động cơ.
 
Ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: "Lễ ký hôm nay đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển đội máy bay A321 của Vietnam Airlines. Dòng động cơ mà chúng tôi lựa chọn có hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt thân thiện với môi trường và đi kèm các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, giúp Vietnam Airlines gia tăng mạnh mẽ hiệu quả khai thác, cũng như tiết kiệm chi phí vận hành các chuyến bay. Tôi tin rằng, thương vụ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ mang lại dấu ấn đậm nét trong các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt – Mỹ".

​Ông Rick Deurloo – Phó Chủ tịch Pratt & Whitney phát biểu: "Chúng tôi rất vinh dự được tham gia lễ ký kết ngày hôm nay với Vietnam Airlines. Pratt & Whitney và Vietnam Airlines đã có truyền thống hợp tác từ những năm 1990 với các hợp đồng cung cấp động cơ đầu tiên cho máy bay Boeing 767. Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ còn được thắt chặt và phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai".

Kể từ khi đưa vào vận hành năm 2016, động cơ GTF đã cho thấy hiệu năng mạnh mẽ với việc giảm 16% nhiên liệu tiêu thụ, 50% khí thải và 75% tiếng ồn so với loại động cơ hiện tại. Các máy bay A321 neo được Vietnam Airlines lắp đặt động cơ GTF là phiên bản mới thuộc dòng A321. A321 neo sẽ mang đến cho hành khách những tiêu chuẩn mới, giúp tối ưu hóa khoảng không gian trên cabin, tăng kích thước lối thoát hiểm và thiết kế cửa khoang khách mới. Vietnam Airlines dự kiến sẽ tiếp nhận 20 máy bay A321neo trong năm 2018 và 2019.
Tuấn Lương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo