Đưa VNPT trở thành trung tâm số của khu vực

Doanh nghiệp - Doanh nhân | 07:13 Thứ Tư ngày 13/06/2018
(HNM) - Với mục tiêu chiến lược là trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và trở thành Trung tâm Giao dịch số (Digital Hub) tại khu vực, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã thành lập Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT). Đây là trụ cột thứ 5 của VNPT bên cạnh các chủ lực về hạ tầng, dịch vụ truyền thông, kinh doanh và sản xuất thiết bị. VNPT-IT sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, trong đó trước tiên là định vị vị trí của VNPT trên bản đồ công nghệ thông tin.

Đưa VNPT vào bản đồ công nghệ thông tin

Ra đời trong giai đoạn VNPT nói riêng và thế giới nói chung đang chuyển dịch số mạnh mẽ, VNPT-IT mang trọng trách phải trở thành “đòn bẩy” để VNPT có thể bứt phá vượt bậc trong chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2025 chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và dịch vụ số. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, VNPT-IT sẽ là trụ cột mới của VNPT về phần mềm và các ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, VNPT-IT sẽ có nhiệm vụ tổ chức nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dịch vụ, phát triển tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin truyền thông phục vụ khách hàng.

Đây được coi là một sứ mệnh đầy thách thức đặt ra cho VNPT-IT và toàn thể ban lãnh đạo của công ty, trong đó vai trò “chèo lái” của “thuyền trưởng” - Tổng Giám đốc VNPT-IT Ngô Diên Hy. Ông Hy được mệnh danh là “CEO chuyên khai phá vùng đất mới” và có nhiều kinh nghiệm từng dẫn dắt Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media) từ khi thành lập. Trong gần 3 năm giữ cương vị Tổng Giám đốc VNPT-Media, ông Ngô Diên Hy đã cùng VNPT-Media tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường, khi đưa vào khai thác và vận hành hệ thống VAS Cloud với tăng trưởng doanh thu bình quân tháng 125%... Vì vậy, ông Hy đã được lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng giao trọng trách Tổng Giám đốc VNPT-IT. Hiện, VNPT-IT đã có hàng nghìn kỹ sư đang tập trung nghiên cứu các công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), bigdata (dữ liệu lớn), blockchain (công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin)… để áp dụng vào các sản phẩm chủ lực của VNPT.

Tập trung vào 3 lĩnh vực

Thông tin về hoạt động của VNPT-IT, ông Ngô Diên Hy cho biết sẽ tập trung vào 3 mảng ứng dụng chính là chăm sóc sức khỏe, giáo dục và chính phủ điện tử (gồm cả smart city). Lĩnh vực giáo dục, sản phẩm chủ lực của VNPT-IT là VnEdu - mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam về thị phần, đã triển khai tại 63 tỉnh, thành phố với khoảng 12.800 trường học trên cả nước sử dụng hệ thống quản lý thông tin nhà trường, 4-5 triệu hồ sơ học sinh, hơn 650.000 giáo viên và 2.000 website của các trường học. Phiên bản VnEdu 2.0 mới nhất kết hợp hệ sinh thái đầy đủ để cung cấp cả nền tảng Elearning (đào tạo trực tuyến) và tăng cường hơn nữa kết nối giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh.

Ở lĩnh vực chính phủ điện tử, sản phẩm eGov đã được triển khai chính thức cho 49/63 tỉnh, thành phố theo đúng khung quy chuẩn. Hệ thống một cửa liên thông iGate của VNPT đã được triển khai tại 25/63 tỉnh, thành phố. Hệ thống điều hành văn bản iOffice được triển khai tại 45 tỉnh, thành phố với kết nối liên thông 4 cấp bao gồm đầy đủ các module tới khoảng 10.000 đơn vị các cấp. Riêng mô hình thành phố thông minh - smartcity của VNPT đã được nhiều địa phương lựa chọn thử nghiệm và triển khai như Phú Quốc (đã triển khai thành công giai đoạn 1), Cần Thơ. Còn trong lĩnh vực y tế, sản phẩm phần mềm quản lý hệ thống bệnh viện (VNPT-HIS) đã được triển khai cả 4 cấp từ trung ương đến các tỉnh, huyện, xã. VNPT đã triển khai phần mềm quản lý y tế cho 7.210 cơ sở y tế trên cả nước, số hóa công tác khám chữa bệnh.

Mới đây, 3 dịch vụ, giải pháp của VNPT-IT đã vinh dự nhận danh hiệu Sao Khuê 2018 là: Giải pháp truyền thông qua màn hình hiển thị - VNPT SmartAds; dịch vụ lưu trữ chia sẻ đồng bộ dữ liệu trực tuyến - VNPT Drive; dịch vụ máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây - SmartCloud; trong đó, giải pháp SmartAds đã xuất sắc lọt vào top 10 Sao Khuê 2018. Đây là giải thưởng danh giá dành cho các sản phẩm - dịch vụ xuất sắc, uy tín hàng đầu của ngành Công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam.

Thời gian tới, VNPT-IT sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ mới với mục tiêu trở thành công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, tạo sức mạnh cho VNPT bứt phá mạnh trong quá trình chuyển đổi số và đem lại giá trị thiết thực cho khách hàng.
Thanh Hà
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo