Thang điểm 100 và quyết tâm đổi mới công tác cán bộ

Nhân sự | 06:37 Thứ Hai ngày 21/11/2016
(HNM) - Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức hội nghị ở 3 miền Bắc, Trung, Nam lấy ý kiến của Thường trực các cấp ủy trực thuộc Trung ương về Đề án Xây dựng tiêu chuẩn chức danh cán bộ và tiêu chí đánh giá cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Những nội dung đưa ra lấy ý kiến cho thấy quyết tâm đổi mới công tác cán bộ của Trung ương.

Xây dựng đề án đánh giá cán bộ

Theo Ban Tổ chức Trung ương, tiêu chuẩn chức danh cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (theo quy định của Đảng) chưa được xây dựng. Thời gian qua, một số cấp ủy, tổ chức Đảng đã xây dựng được tiêu chuẩn cán bộ và bộ tiêu chí để đánh giá cán bộ diện cấp mình quản lý, đồng thời tổ chức thực hiện bước đầu đạt một số kết quả.

Tuy nhiên, quy định về tiêu chuẩn chức danh cán bộ vẫn chưa cụ thể, chưa sát với từng chức danh cán bộ và phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng cơ quan, địa phương, đơn vị. Việc xây dựng tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý chưa được chỉ đạo để thực hiện đồng bộ ở các cấp, nhất là cấp cơ sở. Tiêu chí đánh giá cán bộ tuy có áp dụng hình thức chấm điểm, nhưng chưa thực sự hiệu quả, chưa phản ánh thực chất về phẩm chất, kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mỗi cá nhân.

Trước tình hình đó, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình khẳng định, việc xây dựng tiêu chuẩn, chức danh cán bộ, tiêu chí đánh giá cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý là một yêu cầu tất yếu khách quan trong tình hình hiện nay.

Đề án đang được Ban Tổ chức Trung ương xây dựng dự kiến đề xuất khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý gồm 3 nhóm tiêu chuẩn chung, 3 nhóm tiêu chí cụ thể. Theo đó, cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, gương mẫu, được cán bộ, đảng viên và quần chúng tín nhiệm; có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc; bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, tham vọng quyền lực và kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng; không để vợ, chồng, con, người thân lợi dụng chức quyền để trục lợi…

Cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý còn phải có tầm nhìn, tư duy chiến lược và kiến thức toàn diện để tham gia hoạch định đường lối, chính sách và sự lãnh đạo tập thể của Ban Chấp hành Trung ương. Đó cũng phải là người qua thực tiễn thể hiện rõ là có năng lực sáng tạo, nhiệt huyết, làm việc có hiệu quả, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…

Thể hiện quyết tâm đổi mới công tác cán bộ của Đảng

Đề án cũng dự kiến đề xuất tiêu chuẩn cụ thể theo từng chức danh cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý theo 10 nhóm gồm các chức danh: Ủy viên Bộ Chính trị - Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng, Bí thư tỉnh, thành ủy… Ban Tổ chức Trung ương dự kiến đề xuất khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý làm căn cứ để chấm điểm theo thang điểm 100.

Nhóm tiêu chí về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật chiếm 50 điểm, được chia thành 5 mức và 5 tiêu chí. Những tiêu chí của nhóm này được xây dựng khá cụ thể, ví dụ để hoàn thành “tiêu chí về đạo đức lối sống”, cán bộ phải thực hiện việc kê khai và công khai tài sản thu nhập theo quy định Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiêu chí cuối cùng trong nhóm này là không có biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng. 50 điểm còn lại là nhóm tiêu chí về kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ gồm: 25 điểm cho các tiêu chí về kết quả chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cá nhân; 25 điểm cho các tiêu chí về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao theo từng chức danh.

Theo đề xuất dự kiến của Ban Tổ chức Trung ương, phương pháp đánh giá là thực hiện kết hợp giữa nhận xét, đánh giá những ưu, khuyết điểm chính của cán bộ với việc chấm theo hệ thống các tiêu chí. Căn cứ trên kết quả nhận xét, đánh giá và tổng hợp điểm, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định nội dung nhận xét, đánh giá và kết quả xếp loại đối với từng cán bộ theo phân cấp quản lý. Cán bộ đạt từ 80 điểm trở lên là “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”; từ 50 đến 80 điểm là mức “Hoàn thành nhiệm vụ”; không hoàn thành nhiệm vụ là cán bộ đạt dưới 50 điểm hoặc vi phạm các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, có các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Phương pháp và quy trình đánh giá cán bộ trong dự thảo Đề án cơ bản kế thừa nội dung của Quyết định số 286-QĐ/TƯ ngày 8-2-2010 của Bộ Chính trị về việc ban hành quy chế đánh giá cán bộ, công chức. Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Vụ Địa phương I (Ban Tổ chức Trung ương) Vũ Ngọc Dũng, điểm mới trong Đề án là đã giao trách nhiệm cho người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị trước tiên phải đề xuất đánh giá cán bộ cấp dưới trước; cấp dưới đánh giá cấp trên; xin ý kiến các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp và cấp ủy nơi cư trú nhận xét, đánh giá trước khi tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị đánh giá, gửi cấp có thẩm quyền thẩm định và quyết định.

Khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ, tiêu chí khung đánh giá cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sẽ là cơ sở để các cấp, các ngành cụ thể hóa, xây dựng và ban hành tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Đây là bước đi quan trọng thể hiện quyết tâm đổi mới công tác cán bộ của Đảng; quyết liệt khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác đánh giá cán bộ đã được chỉ ra trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).
Trăn trở về chất lượng giáo dục, bất cập trong công tác cán bộ
(HNM) - Ngày 16-11, tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Những vấn đề “nóng” mà dư luận quan tâm đã tiếp tục được trao đổi thẳng thắn tại diễn đàn QH. 
Võ Lâm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo