Hà Nội thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ: Giảm biên chế, tăng hiệu quả

Nhân sự | 06:53 Thứ Hai ngày 12/12/2016
(HNM) - Hà Nội đã thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” (Nghị quyết 39) một cách bài bản, khoa học và trách nhiệm cao. Kết quả thực hiện được Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đánh giá “hiệu quả rất ấn tượng”. Bộ máy các cơ quan đã sắp xếp hoạt động ổn định là điều kiện giúp thành phố thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả.

Việc thực hiện tốt Nghị quyết 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị đã giúp bộ máy các cơ quan của TP Hà Nội hoạt động ổn định . Ảnh: Nhật Nam

Triển khai theo hướng “3 tốt”

Năm 2008, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, Hà Nội hợp nhất với tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình). Bộ máy các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội gần như nhân đôi về số lượng; hầu hết các cơ quan, tổ chức đều thừa số phòng, ban chuyên môn, dư cấp trưởng, phó theo quy định. Đặc thù này là khó khăn rất lớn khi thành phố thực hiện Nghị quyết 39.

Mặc dù vậy, vượt lên khó khăn, Hà Nội đã thực hiện Nghị quyết 39 đạt kết quả khá toàn diện. Theo Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, thành phố đã thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt triển khai Nghị quyết 39 theo hướng “3 tốt”: Nhận thức trách nhiệm tốt; phương án tốt; chỉ đạo tốt. Thành ủy đã quán triệt, tuyên truyền đến đội ngũ công chức, viên chức, đặc biệt là các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo với sự tham gia tích cực của báo chí Thủ đô. Để có phương án tốt, thành phố đã phát huy vai trò dân chủ, trách nhiệm các cơ quan, không chỉ dừng ở ý kiến lãnh đạo đơn vị mà cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cũng được tham gia chuẩn bị phương án. Trong quá trình chỉ đạo, thành phố lựa chọn các đơn vị có vị trí quan trọng như các ban đảng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố để làm điểm.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, thực hiện Nghị quyết 39, Hà Nội đã tập trung rà soát chức năng, nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị, khắc phục chồng chéo chức năng, nhiệm vụ bằng cách giảm đấu mối. Quan điểm của thành phố là phải đưa tổ chức các cơ quan, đơn vị trở về đúng theo quy định của Đảng, Chính phủ; nơi nào giảm được sẽ tiếp tục giảm để thu gọn đầu mối, từ đó giảm biên chế. Các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp đều hoạt động hiệu quả, chất lượng. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện mô hình kiêm nhiệm để giảm biên chế, tăng hiệu quả. Theo đó, đã thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch UBND ở quận Nam Từ Liêm, huyện Quốc Oai và 18 phường, xã, thị trấn. Mô hình này cơ bản đã phát huy hiệu quả. Ở cấp tổ dân phố, thôn, thực hiện Đề án 06-ĐA/TU ngày 24-9-2013 của Thành ủy về "Kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội", thành phố đã sắp xếp giảm từ 9.980 xuống còn 7.958 (giảm khoảng 26%), nhờ đó giảm được 5.369 chức danh hoạt động không chuyên trách, giảm chi phí ngân sách khoảng 36,6 tỷ đồng/năm.

Phấn đấu hoàn thành trước một năm

Theo Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Ban Cán sự đảng UBND thành phố đã chọn Văn phòng UBND thành phố là nơi khó nhất để “mở màn” thực hiện Nghị quyết 39 trong khối chính quyền. Bằng cách tăng cường đối thoại, UBND thành phố đã tạo được đồng thuận, thực hiện thành công việc giảm từ 15 phòng xuống còn 9 phòng, giảm 6 trưởng phòng, 28 phó phòng. Kết quả này đã lan tỏa giúp cho việc thực hiện ở các sở thuận lợi hơn. Đến nay, UBND thành phố chưa nhận được bất cứ phản ánh nào về thực hiện Nghị quyết 39, bộ máy các cơ quan đã sắp xếp hoạt động ổn định, là điều kiện giúp thành phố thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả cao trong năm 2016.

Với kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng, Hà Nội sẽ giảm được trên 10% tổng biên chế vào năm 2021. Ban Cán sự đảng UBND thành phố đang làm thí điểm chuyển trạm y tế cấp xã thành mô hình bác sĩ gia đình; từ đó ứng dụng công nghệ thông tin quản lý sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, thành phố sẽ xã hội hóa một số dịch vụ công còn bao cấp để giảm chi phí, giảm biên chế. Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cũng khẳng định, thành phố sẽ kiên quyết chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp thực hiện tự chủ, đơn vị nào không chủ động sẽ áp đặt thực hiện.

Thành ủy Hà Nội xác định trong năm 2017 sẽ hoàn thành việc phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp; phấn đấu đến năm 2020 giảm tối thiểu 10% số biên chế được giao, sớm hơn một năm so với yêu cầu của Nghị quyết 39.
 
* Tính đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy. Qua đó giảm 59 phòng, ban; giảm 39 trưởng phòng, ban, 143 phó trưởng phòng, ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở; giảm 27 ban quản lý dự án, 2 quỹ, giảm 30 cấp trưởng, 69 cấp phó tại các ban quản lý dự án và quỹ.

* Các quận, huyện, thị xã đã hoàn thành phương án tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện, thị xã và sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc; sau sắp xếp dự kiến giảm 128 đầu mối.

* Khối cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội dự kiến đến năm 2017 giảm 69 biên chế so với hiện nay (giảm chi ngân sách khoảng 9,94 tỷ đồng/năm); đến năm 2020 giảm 413 người so với hiện nay (giảm chi ngân sách 59,5 tỷ đồng/năm).
Võ Lâm
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo