Tuyển sinh vào lớp 10: Những điều học sinh cần nhớ

Thứ Tư 06:09 24/04/2013
(HNM) - Hôm qua, 23-4, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố những thông tin tuyển sinh (TS) vào lớp 10 năm học 2013-2014. Theo đó, Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển làm căn cứ để TS vào lớp 10 THPT.

Đây là năm học đầu tiên áp dụng quy chế TS THPT mới theo Thông tư số 02/2013/TT-BGDĐT. HS được đăng ký mấy nguyện vọng dự tuyển, thủ tục ra sao, cần lưu ý thế nào về khu vực TS...? Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất HS cần nhớ trước khi bước vào kỳ TS quan trọng này.

* Điều kiện dự tuyển:

- Đối với trường THPT công lập:

+ Độ tuổi của HS vào lớp 10 là 15 tuổi.

+ HS có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc bố (mẹ) có HKTT tại Hà Nội hoặc HS đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.
 
Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 - 2014. 	Ảnh: Viết Thành
Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 - 2014. Ảnh: Viết Thành

- Đối với trường THPT ngoài công lập:

Ngoài những HS có điều kiện như trên, các trường ngoài công lập còn tuyển HS có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội.

* Đăng ký nguyện vọng dự tuyển

HS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào lớp 10 không chuyên và lớp 10 chuyên, cụ thể:

- Đối với lớp 10 không chuyên

Mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS), trừ 2 trường hợp sau:

+ Một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây.

+ HS đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

- Đối với lớp 10 chuyên

+ HS được chọn tối đa hai trong bốn trường THPT sau: chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

+ Nếu HS có NV đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2.

+ Trường hợp HS chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1.

+ HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

* HS có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển

+ Ngày 25-5-2013, Sở GD-ĐT công bố công khai số lượng HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT, website của Sở (www.hanoi.edu.vn)...

+ HS muốn thay đổi NV dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày 27 và 28-5-2013, song chỉ được thay đổi NV dự tuyển giữa các trường trong KVTS đã đăng ký; HS không được phép thay đổi NV sau khi đã đăng ký NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

* Toàn thành phố có 12 KVTS

Toàn thành phố có 12 KVTS, HS có HKTT hoặc bố, mẹ có HKTT ở KVTS nào được đăng ký NV dự tuyển vào hai trường THPT công lập của KVTS đó. Cụ thể: KVTS 1 gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS 5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS 6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; KVTS 7: Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS 8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS 9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS 10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS 11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS 12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

* HS được đổi KVTS

- Những HS thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT được phép đổi KVTS với điều kiện: hai NV vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS, trừ hai trường hợp đã nêu ở trên.

- HS muốn thay đổi KVTS làm đơn (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS.

- HS muốn vào trường THPT Việt Đức để được chọn học tiếng Đức (ngoại ngữ 2) phải đăng ký một NV vào trường THPT Việt Đức và NV còn lại vào một trường THPT thuộc KVTS 2;

- Không phân biệt KVTS đối với HS có NV dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật.

* Không phân biệt KVTS với các trường THPT ngoài công lập

- HS được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt KVTS.

- HS muốn được tuyển vào các trường THPT ngoài công lập phải tham dự kỳ thi TS vào lớp 10 THPT. Những HS không đủ điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập hoặc chỉ có NV dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập thì trong Phiếu dự tuyển phải ghi chữ in hoa “NCL” vào mục NV2, ghi tên một trường THPT công lập vào mục NV1 và dự thi tại hội đồng coi thi của trường đó để có ĐXT vào lớp 10 trường THPT ngoài công lập. ĐXT của HS chỉ có giá trị xét tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không được xét vào bất cứ một trường THPT công lập nào.

* Phương thức tuyển sinh:

- Với lớp 10 THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây: Thực hiện phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. ĐXT là tổng điểm của kết quả học tập, rèn luyện của HS ở cấp THCS và kết quả thi hai môn ngữ văn, toán, điểm cộng thêm (nếu có):

- Công thức tính:
ĐXT= Điểm THCS + Điểm thi (hệ số 2) + Điểm cộng thêm

- Với lớp 10 chuyên, tổ chức TS qua 2 vòng:

+ Vòng 1: sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển hợp lệ.

+ Vòng 2: thi tuyển đối với những HS đã qua vòng sơ tuyển.

- Với HS dự tuyển vào học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên: thực hiện phương thức xét tuyển.

Những thông tin chi tiết đang được Sở GD-ĐT tổng hợp, biên soạn trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014” dự kiến phát hành vào tuần thứ hai của tháng 5-2013.
 
Lịch thi tuyển sinh

- Đối với HS đăng ký vào lớp 10 công lập:
+ Ngày 18-6: sáng thi ngữ văn, chiều thi toán (120 phút/môn).
- Đối với HS đăng ký vào lớp 10 chuyên:
+ Ngày 18-6: thi ngữ văn, toán cùng với HS thi vào lớp 10 công lập.
+ Sáng ngày 19-6: thi môn ngoại ngữ (120 phút)
+ Ngày 20-6: thi các môn chuyên:
Buổi sáng: ngữ văn, toán, tin học, sinh học (150 phút/môn), tiếng Pháp, tiếng Nhật (120 phút/môn)
Buổi chiều: vật lý, lịch sử, địa lý (150 phút/môn), hóa học, tiếng Anh (120 phút/môn)
+ Ngày 21-6: thi nói các môn chuyên ngoại ngữ

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạnTin tức mới hơn

Tin tức khác

Bản tin phát thanh

Bản tin phát thanh ngày 21-8

Trục lợi chính sách: Quyết định ngăn chặn ở cơ quan quản lý!

(HNM) - Thông tin Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy hải sản Trí Việt và Công ty Đức Khải đề xuất nhập tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ, đóng mới tàu làm dịch vụ hậu cần, cứu hộ cứu nạn, thậm chí đầu tư mua sắm cả trực thăng phục vụ hoạt động này... đã thu hút sự chú ý của dư luận trong suốt thời gian qua.

Sống và thở ở tiền tuyến của tri thức nhân loại

(HNM) - Ngày 15-8, Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng năm 2014, nhiều vấn đề "nóng" như đổi mới công tác tuyển sinh; phân tầng, xếp hạng các trường đại học; phát triển đội ngũ giảng viên... đã được bàn thảo.

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý về chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ

(HNM) - Phải khẳng định, hầu hết những việc làm của các tổ chức, cá nhân đều mang tính nhân văn, cưu mang, giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, hoạt động từ thiện, nhân đạo cũng có thể bị kẻ xấu lợi dụng, điển hình là vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên).

Bốn trăm mét, mười nghìn phút...

(HNM) - Đoạn đường có 400 mét mà mất những hơn 10.000 phút, thì hẳn là "kỷ lục của kỷ lục thế giới" trong môn thể thao đi bộ (mà phải là trong tương lai rất xa nữa mới may ra...). Thế nhưng Bưu điện Hà Nội đã làm được điều không tưởng ấy...