Tuyển sinh đại học năm 2017 khu vực phía Nam:

Nhiều thay đổi đáng quan tâm

Tuyển sinh | 07:19 Thứ Sáu ngày 24/02/2017
(HNM) - Hàng loạt trường đại học (ĐH) khu vực phía Nam đang công bố phương án xét tuyển năm 2017 để thí sinh tìm hiểu chọn ngành, chọn nghề cho phù hợp. So với năm 2016, nhiều trường có điều chỉnh về phương thức xét tuyển như bổ sung thêm tổ hợp, thay đổi điều kiện và mở nhiều ngành mới… Đây là những thay đổi đáng lưu tâm với các thí sinh khi kỳ tuyển sinh đang đến gần.

Xuất hiện nhiều tổ hợp xét tuyển mới

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Giáo sư - Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2017 trường mở thêm ngành Luật thương mại quốc tế và xét tuyển nhiều tổ hợp mới như: Văn, sử và ngoại ngữ (D14: tiếng Anh, D63: tiếng Nhật, D64: tiếng Pháp); văn, giáo dục công dân và ngoại ngữ (D66: tiếng Anh, D69: tiếng Nhật, D70: tiếng Pháp); toán, giáo dục công dân và ngoại ngữ (D84: tiếng Anh, D87: tiếng Pháp, D88: tiếng Nhật).
 

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh.

Còn Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh cho hay, năm 2017, trường tuyển thêm ngành mới là quản lý tài nguyên rừng (nâng cấp từ chuyên ngành). Ngoài các tổ hợp môn xét tuyển như năm 2016, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, trường bổ sung một số tổ hợp môn xét tuyển mới gồm: Tổ hợp môn toán, sinh, tiếng Anh (D08) đối với nhóm ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, chăn nuôi - thú y, nông - lâm - ngư nghiệp; công nghệ thực phẩm, chế biến thủy sản; tổ hợp môn toán, hóa, tiếng Anh (D07) đối với nhóm ngành Môi trường, Quản lý đất đai, Cơ khí - Công nghệ, Thủy sản; tổ hợp môn ngữ văn, lịch sử, tiếng Anh (D14) đối với ngành Ngôn ngữ Anh.

Tương tự, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết, Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường mở ngành Công nghệ chế biến gỗ theo hướng ứng dụng các phần mềm, công nghệ tự động, máy CNC, in 3D, vật liệu mới... Còn Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh thì mở ngành mới là Kỹ thuật y sinh (ĐH) và Công nghệ thực phẩm (thạc sĩ).

Theo đó, ngành Kỹ thuật y sinh có thời gian đào tạo 4 năm, khối lượng kiến thức toàn khóa 144 tín chỉ và xét tuyển các tổ hợp gồm: Toán, lý, hóa; toán, lý, tiếng Anh; toán, văn, tiếng Anh; toán, văn, lý. Xét tuyển theo hai phương thức: Xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét kết quả học tập lớp 12. Đối với chương trình thạc sĩ ngành Công nghệ thực phẩm, thời gian đào tạo chính thức là 1,5 năm.

Thí sinh cẩn trọng

Nếu như những năm trước, các trường ĐH công bố phương án tuyển sinh sau khi có kết quả thi THPT quốc gia (giữa tháng 7), thì năm nay các trường lại làm sớm hơn khi đang gấp rút hoàn chỉnh và công bố phương án tuyển sinh để đầu tháng 3 thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển... Vì vậy, các thí sinh cũng phải nhanh chóng tìm hiểu kỹ thông tin xét tuyển ở từng ngành và từng nhóm ngành.

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, thí sinh lưu ý về khâu xét tuyển, điểm quan trọng là năm nay Bộ GD-ĐT vẫn giữ mức điểm sàn xét tuyển ĐH. Theo đó, thí sinh nào có tổng điểm ba môn/bài thi THPT quốc gia trong tổ hợp xét tuyển đạt từ mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT công bố thì mới được dùng kết quả đó để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH và cao đẳng sư phạm.

Năm 2015 và 2016 mức điểm sàn ĐH được quy định là 15 điểm. Trong năm 2017 nhiều trường ĐH có ưu tiên xét tuyển thẳng các trường có kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia. Cụ thể các trường thành viên ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh 82 trường chuyên cả nước. Năm nay việc ưu tiên xét tuyển thẳng được mở rộng cho các trường THPT tốp 100 cả nước.

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết: “Để tìm kiếm một chỗ học ĐH bây giờ không khó nhưng thí sinh cần phải hết sức thận trọng. Bởi theo xu hướng, vào ĐH sẽ không khó, nhưng đầu ra thì không dễ. Theo thống kê ở các trường ĐH công lập cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp chỉ đạt 70-90% tùy vào từng ngành, từng trường, và chỉ khoảng 80% ra trường có việc làm ngay. Cho nên, thí sinh cần phải hết sức cân nhắc khi chọn trường, ngành học phù hợp; đồng thời phải tích lũy nhiều kỹ năng khác như ngoại ngữ, giao tiếp…”.
Thanh Tàu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo