Hà Nội T&T vô địch Giải Bóng đá U21 toàn quốc:

Khẳng định chất lượng hệ thống đào tạo trẻ

Bóng đá Việt Nam | 06:34 Chủ Nhật ngày 06/11/2016
(HNM) - Hà Nội T&T trong vài năm gần đây đã “chia sẻ” sự thống trị các giải đấu cấp độ trẻ quốc gia với PVF hay Viettel. Danh hiệu vô địch Giải Bóng đá U21 toàn quốc - Báo Thanh Niên năm 2016 tiếp tục cho thấy khâu đào tạo trẻ của Hà Nội T&T đang đi đúng hướng.

U21 Hà Nội T&T tiếp tục vô địch giải toàn quốc.


Hà Nội T&T một thời nổi tiếng trên thị trường chuyển nhượng cầu thủ Việt Nam với những vụ chiêu mộ gây sốc. Đấy là khi CLB này rủng rỉnh tiền bạc và muốn sớm tạo lập vị thế trong làng bóng đá Việt Nam. Với những vụ chiêu mộ cầu thủ từ nhiều địa phương, Hà Nội T&T đã có ngay chức vô địch quốc gia vào năm 2010, hoàn thành mục tiêu trước mắt. Cũng trong thời gian này, lò đào tạo của Hà Nội T&T bắt đầu hoạt động khi các tuyến trẻ được định hình. Nguồn cầu thủ từ lò VSH tại Nghệ An và đặc biệt là các lứa trẻ của CLB bóng đá thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội đã cung cấp cho các tuyến trẻ Hà Nội T&T hàng loạt cầu thủ có tiềm năng. Thực tế, đầu vào của Hà Nội T&T là một trong những điểm nổi bật của đội bóng này. Hàng loạt cầu thủ trẻ có tài hiện nay của đội 1 như Duy Mạnh, Đức Huy, Quang Hải, Minh Long… hay Phạm Tuấn Hải - cầu thủ U21 Hà Nội T&T đều được đào tạo quy củ tại tuyến trẻ của CLB Bóng đá Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội). Đến khi cả lứa cầu thủ trên được chuyển giao cho Hà Nội T&T, nhiều người lập tức có chỗ đứng ở các đội trẻ trước khi lên đội 1. Số cầu thủ này làm tăng chất địa phương của đội bóng, một trong những điều mà lãnh đạo đội bóng luôn theo đuổi nhằm tạo nên bản sắc cả về con người và lối chơi. Tất nhiên, những cầu thủ đến từ các địa phương khác vẫn luôn được trọng dụng và tạo điều kiện phát triển. Rõ nhất là trường hợp hậu vệ trẻ Đoàn Văn Hậu, gốc Thái Bình, vừa có màn trình diễn ấn tượng trong màu áo U19 Việt Nam tại Giải U19 Châu Á năm 2016. Với màn trình diễn này, Đoàn Văn Hậu đã được đưa lên đội 1 chuẩn bị cho mùa bóng tới.

Ở Hà Nội T&T, có nhiều điều để nói về thành công của hệ thống đào tạo trẻ hiện nay. Nhưng rõ nhất phải kể tới yếu tố người thầy và triết lý bóng đá của CLB. Các HLV phụ trách các tuyến trẻ đều từng nhiều năm thi đấu ở môi trường bóng đá đỉnh cao Việt Nam như Lê Hồng Minh (đang huấn luyện lứa U19) hay Phạm Minh Đức (đang huấn luyện lứa U21) nên mang lại nhiều trải nghiệm thực tế hơn cho các học trò. Tất cả đều nắm rõ triết lý bóng đá của CLB trong đó đề cao khả năng kiểm soát bóng, phối hợp nhóm, di chuyển linh hoạt. Triết lý này được áp dụng từ tuyến trẻ đến tuyến 1 giúp cầu thủ không quá bỡ ngỡ khi được chuyển lên cấp độ cao hơn. Chức vô địch của Hà Nội T&T tại mùa bóng chuyên nghiệp (V.League) vừa qua cũng mang nhiều dấu ấn của các cầu thủ trẻ trưởng thành từ hệ thống đào tạo của CLB như Quang Hải, Văn Kiên, Thành Trung, Minh Long... Họ giúp CLB không phải mất quá nhiều tiền vào thị trường chuyển nhượng mà vẫn đạt thành tích tốt, như đầu năm nay, U19 Hà Nội T&T đã lần thứ ba lên ngôi ở Giải U19 toàn quốc. Còn chức vô địch Giải U21 toàn quốc vừa qua cũng là chức vô địch thứ ba mà Hà Nội T&T có được tại giải đấu trẻ đáng quan tâm nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Những kết quả trên có thể coi là trái ngọt cho cả một quá trình kiên trì phát triển hệ thống đào tạo trẻ của đội bóng Thủ đô. Quan trọng hơn cả vẫn là quá trình gìn giữ danh tiếng và chất lượng để hệ thống đào tạo ấy không sa sút như trường hợp một số lò đào tạo trẻ nổi tiếng trước đây.
Minh Quang
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo