V.League đang ở đâu?

Bóng đá Việt Nam | 07:27 Thứ Hai ngày 26/12/2016
(HNM) - Cho dù chỉ là đấu giao hữu thì Giải Bóng đá Toyota các CLB vô địch quốc gia khu vực sông Mekong (Toyota Mekong Club Championship) vẫn có ý nghĩa với đại diện mỗi nền bóng đá tham dự. Thắng thua ở đây cũng là thước đo trình độ của mỗi nền bóng đá có đại diện góp mặt. Kết quả mà đại diện V.League thu được tại giải đấu này cũng phần nào cho thấy Giải Bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đang đứng ở đâu trong khu vực?
 

SHB Đà Nẵng (áo màu sáng) không thể tạo dấu ấn ở mùa giải năm nay. Ảnh: Phan Anh

Giải đấu này ban đầu dù chỉ mang ý nghĩa giao lưu, cọ xát thay cho giải vô địch các CLB Đông Nam Á, nhưng 1, 2 năm gần đây đã được các đội bóng coi trọng nhiều hơn. Mỗi đội bóng tham dự đều đại diện cho một nền bóng đá chuyên nghiệp đang phát triển nên càng muốn chứng tỏ mình, thể hiện ở việc hội đủ cả yếu tố nội ngoại trong đội hình. Cách sắp xếp thứ tự các đội tham dự của BTC giải cũng có ý khi chỉ nền bóng đá chuyên nghiệp mạnh nhất trong khu vực mới có quyền vào thẳng chung kết. Còn đội khác phải lần lượt qua các vòng đấu để giành vé còn lại vào chung kết.

Mùa giải Toyota Mekong Club Championship đầu tiên vào năm 2014, CLB B.Bình Dương đã lên ngôi vô địch khá dễ dàng khi không có đại diện bóng đá Thái Lan tham dự. Nhưng đến mùa giải thứ hai, năm 2015, khi CLB Buriam United (Thái Lan) góp mặt thì đội bóng hàng đầu Việt Nam bị đẩy xuống hàng sau, phải tham dự trận bán kết thay vì được đặt sẵn một vé vào chung kết. Đơn giản vì trong khu vực Đông Nam Á, bóng đá Thái Lan vẫn là số 1. Năm đó, B.Bình Dương đã thất bại trước đội bóng Boeung Ket Angkor đến từ Campuchia với tỷ số 2-3 ngay trên sân Hàng Đẫy khiến người trong nghề coi đó là cú sốc thật sự. Cũng từ đó, không còn ai dám coi thường đại diện từ nền bóng đá Campuchia - phát triển bóng đá chuyên nghiệp sau Việt Nam nhưng đang có bước tiến nhanh chóng.

Và đến mùa giải này, SHB Đà Nẵng được chọn thay thế Hà Nội T&T (bận thi đấu ở AFC Champions Cup), phải thi đấu vòng đấu ngoài cùng với các đại diện từ Lào, Myanmar - những nền bóng đá chuyên nghiệp mới phát triển tại Đông Nam Á. SHB Đà Nẵng phải đứng đầu vòng loại này mới giành quyền vào bán kết với Boeung Ket Angkor.

Thế nhưng, trận thua trước Lenaxang United (Lào) và trận hòa trước Yadanarbon FC đã khiến SHB Đà Nẵng dừng cuộc chơi. Đấy là cái kết không mong muốn với đội bóng sông Hàn, ngay cả khi không chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu. Màn chạy đà trước Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia (V.League) 2017 của đội bóng sông Hàn đã có những trục trặc nhất định. Cả hai mùa liên tiếp đều dừng bước ở giải đấu trước những đại diện đến từ Campuchia hay Lào đã khiến V.League “mất mặt”. Rõ ràng, trình độ của các đội bóng ở V.League cũng không phải quá vượt trội so với những đội bóng từ các nền bóng đá chuyên nghiệp còn non trẻ trong khu vực.

Thế nên, câu chuyện nâng chất lượng cho V.League sau những thất bại của B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng khi thi đấu không như ý tại một sân chơi đang được chú ý trong làng bóng đá khu vực Đông Nam Á này lại càng đáng phải lưu tâm hơn.
Thùy An
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo