So bó đũa, chọn cột cờ!

Bóng đá Việt Nam | 05:54 Thứ Ba ngày 03/01/2017
(HNM) - Khi các cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu của năm được tổ chức dồn dập thì cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng Việt Nam - Báo Sài Gòn Giải Phóng năm 2016 đã được khởi động từ đầu tháng 12. Dù vẫn là chuyện "so bó đũa, chọn cột cờ", nhưng kết quả cuộc bầu chọn phải đến ngày 4-1-2017 mới được công bố.Ngay từ lúc này, danh sách ứng viên cho danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam đã được khoanh vào ba cái tên: Phạm Thành Lương, Lê Công Vinh, Lương Xuân Trường. Trong số này, Lương Xuân Trường là người “đến” muộn nhất, không có tên trong danh sách ban đầu. Nhưng sau buổi công bố về cuộc bầu chọn, Ban tổ chức đã điền tên cầu thủ người Tuyên Quang. Âu cũng là sự cầu thị cần thiết của nhà tổ chức giải bởi đây là cuộc bầu chọn cho các cầu thủ Việt Nam. Dù thi đấu ở Hàn Quốc, Lương Xuân Trường vẫn có thể được góp mặt, nhất là khi đã thể hiện được tầm quan trọng ở đội tuyển quốc gia trong cả năm 2016. Cũng không bất ngờ khi giai đoạn cuối năm 2016, Lương Xuân Trường trở thành cái tên được chú ý nhiều trong làng bóng đá Việt Nam. Nhưng từng ấy đã đủ để cầu thủ này trở thành chủ nhân Quả bóng Vàng năm nay hay chưa thì vẫn phải đợi. Các lá phiếu đã được gửi về Ban tổ chức và người ta chỉ hy vọng không có sự cảm tính trong các phiếu bầu, nhất là từ phóng viên thể thao.

Ngoài Lương Xuân Trường, hai đàn anh Lê Công Vinh và Phạm Thành Lương cũng là ứng viên sáng giá cho danh hiệu Quả bóng Vàng năm 2016. Trong khi Lê Công Vinh không đóng góp được nhiều trong một mùa bóng của CLB B.Bình Dương nhưng lại thi đấu khá ổn định ở đội tuyển quốc gia. Nếu anh thi đấu tốt ở cả hai trận bán kết AFF Suzuki Cup 2016 thì sẽ nhận điểm cộng đáng kể. Còn Phạm Thành Lương lại thi đấu bền bỉ và khá nổi bật ở cả CLB Hà Nội T&T (nay là CLB Hà Nội) và đội tuyển quốc gia. Cầu thủ này là nhân tố chính trong cuộc lội ngược dòng ngoạn mục để giúp Hà Nội T&T lần thứ ba giành ngôi vô địch V.League. Tại đội tuyển quốc gia, Thành Lương vẫn là trụ cột. Sau AFF Suzuki Cup 2016, cả hai đã giã từ đội tuyển quốc gia, trong đó Công Vinh giã từ luôn sự nghiệp cầu thủ. Nếu có chỉ số phụ cho Công Vinh trong cuộc bầu chọn năm nay thì là việc cầu thủ này sẽ không bao giờ xuất hiện ở danh sách ứng cử viên Quả bóng Vàng trong tương lai. Thế nên, việc bầu chọn cho tiền đạo xứ Nghệ như cách tri ân sự đóng góp của cầu thủ này cho bóng đá Việt Nam. Tuy vậy, đây không hẳn là lý do để điền tên Công Vinh vào vị trí số 1.

Thực tế, cả Công Vinh, Thành Lương và Xuân Trường cũng như nhiều ứng viên khác đều không quá nổi trội ở cả cấp độ CLB và đội tuyển quốc gia để người bầu chọn dễ dàng đưa họ vào vị trí số 1. Vì vậy, Quả bóng Vàng năm 2016 cũng vẫn mang hơi hướng “so bó đũa, chọn cột cờ”.
Minh An
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo