Bóng đá Việt Nam tại Cúp các câu lạc bộ Châu Á 2017: Sân chơi khó đối với các tân binh

Bóng đá Việt Nam | 07:37 Thứ Bảy ngày 15/04/2017
(HNM) - Trận thua của CLB Than Quảng Ninh trước câu lạc bộ Home United (Singapore) tại Cúp các câu lạc bộ Châu Á (AFC Cup) năm 2017 một lần nữa cho thấy sân chơi này không hề dễ dàng với các câu lạc bộ Việt Nam.
 

Trận đấu giữa hai đội Than Quảng Ninh (áo xanh) và Home United tại AFC Cup 2017. Ảnh: Minh Hoàng

Các câu lạc bộ (CLB) Việt Nam thường thất thế ở sân chơi sáng giá nhất của bóng đá châu lục - Giải Bóng
đá các câu lạc bộ vô địch quốc gia Châu Á (AFC Champions League). Các CLB như B.Bình Dương, Hà Nội T&T (nay đổi tên thành Hà Nội FC) là những đội bóng được đầu tư mạnh mẽ về cả tiền bạc lẫn con người trong lịch sử bóng đá Việt Nam nhưng chưa một lần tạo được dấu ấn ở sân chơi này. Gần đây nhất, CLB Hà Nội FC từng hy vọng có thể gây bất ngờ ở vòng sơ loại AFC Champions League 2017 nhưng cũng nhanh chóng chịu thất bại, phải chuyển xuống thi đấu tại AFC Cup.

AFC Cup chỉ là giải đấu hạng hai dành cho các CLB bóng đá ở châu lục nhưng được coi là vừa sức với bóng đá Việt Nam. Chỉ đến khi thi đấu ở AFC Cup - đấu trường thường không có sự tham gia của các CLB mạnh nhất châu lục, thì các đội bóng Việt Nam mới tìm thấy cơ hội.

Tuy thế, cơ hội chỉ đến với những đội bóng có lực lượng dày dặn và có những cầu thủ gốc nước ngoài đủ sức xốc cả đội bóng trong những thời điểm khó khăn. B.Bình Dương từng lọt vào vòng bán kết AFC Cup năm 2009 nhờ có dàn cầu thủ ngoại và nội chơi bóng ở đẳng cấp cao - vượt trội so với các đội bóng khác ở Việt Nam. Ngoài ra, chính trải nghiệm ở sân chơi châu lục từ những năm trước đó đã giúp B.Bình Dương có thêm kinh nghiệm, đủ tạo nên dấu ấn đậm nét.

CLB Hà Nội FC cũng từng lọt vào vòng tứ kết AFC Cup 2014 sau khi chịu hàng loạt thất bại ở những lần dự giải đấu cấp châu lục trước đó. Đến mùa bóng năm nay, Hà Nội FC vẫn có cơ hội vượt qua vòng đấu bảng AFC Cup 2017 sau loạt 4 trận bất bại.

Than Quảng Ninh là đội bóng mới nhất của Việt Nam được tham dự sân chơi châu lục. Lãnh đạo và đội bóng rất kỳ vọng vào giải đấu này khi đặt ra mục tiêu vượt qua vòng đấu bảng AFC Cup 2017 trong một bảng đấu chỉ có 3 đội, trong đó, hai đội còn lại thuộc Singapore, Myanmar. Tuy nhiên, khi vòng đấu bảng trôi dần đến giai đoạn cuối, cơ hội đi tiếp của Than Quảng Ninh - nhà vô địch Cúp Bóng đá quốc gia năm 2016 - ngày càng nhỏ. Khả năng trở thành đội bóng Việt Nam đầu tiên vượt qua vòng đấu bảng trong lần đầu dự giải đấu ở cấp châu lục hầu như không còn sau trận thua 4-5 trước Home United.

Vấn đề của dàn cầu thủ đội bóng đất Mỏ chính là sự thiếu kinh nghiệm. Họ có thể tự hào vì sở hữu đội ngũ cầu thủ có trình độ tốt so với mặt bằng cầu thủ ở Việt Nam, nhưng khi phải thi đấu với những đội bóng quốc tế thì sự hạn chế đã bộc lộ rõ. Trong đó có thể kể đến việc nền tảng thể lực của những đội bóng chạm trán với Than Quảng Ninh ở AFC Cup 2017 tốt hơn hẳn so với nhiều đội bóng ở Việt Nam...

Không dễ để một đội bóng thích nghi ngay với một sân chơi ở đẳng cấp cao như AFC Cup. CLB Than Quảng Ninh - tân binh của sân chơi này, cũng không phải là ngoại lệ. Vì thế, khi hành trang ra sân chơi Châu Á chỉ là tinh thần quyết tâm và một đội ngũ cầu thủ ít va chạm với bóng đá quốc tế, thì rõ ràng, CLB của Việt Nam chưa đủ sức để gây bất ngờ.
Thùy An
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo