Hà Nội FC hết đường lùi

Bóng đá Việt Nam | 15:23 Thứ Tư ngày 03/05/2017
(HNMO) – Mục tiêu vượt qua vòng đấu bảng AFC Cup 2017 của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC giờ lại do đội bóng khác quyết định. Thế nên, chiến thắng trước Felda United (Malaysia) ở lượt đấu cuối bảng G, AFC Cup 2017 vào tối 3-5 cũng chỉ là điều kiện cần.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm mong muốn các học trò sẽ lách qua khe cửa hẹp Ảnh: Tuấn Tú


Thất bại trước đội bóng Philippines Ceres Negros ở vòng đấu trước đã lấy đi quyền chủ động của Hà Nội FC trong cuộc chạy đua giành ngôi đầu bảng G. Dù bằng điểm với Ceres Negros nhưng do thua về hệ số đối đầu trực tiếp nên Hà Nội FC đành xếp nhì bảng. Không kể, ngoài thất bại chuyên môn, Hà Nội FC còn bị ảnh hưởng đáng kể về danh tiếng sau tấm thẻ đỏ rồi đấm đối thủ ngay trên sân của Hoàng Vũ Samson. Cầu thủ này đã bị Liên đoàn bóng đá Châu Á treo giò 4 trận, đồng nghĩa không thể góp mặt ở trận đấu với Felda United. Điều đó đưa Hà Nội FC vào tình cảnh “họa vô đơn chí” bởi ngoài Hoàng Vũ Samson, nhiều cầu thủ khác của đội bóng Thủ đô không thể dự trận đấu với Felda United bởi những lý do khác nhau.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm (Hà Nội FC) cho biết, có tới 4 cầu thủ của Hà Nội FC không thể vào sân ở trận đấu với Felda United vì chấn thương gồm Gonzalo, Anh Đức, Thành Chung, Duy Long. Trong số này, Gonzalo và Duy Long có thể trám được vị trí của Hoàng Vũ Samson. Trong khi đó, tiền vệ Quang Hải và Thái Quý đang tập trung cùng đội tuyển U20 quốc gia chuẩn bị cho vòng chung kết Giải Bóng đá U20 thế giới nên cũng không thể tham dự.

Dẫu vậy, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm vẫn đặt ra mục tiêu sẽ giành chiến thắng trước đội cuối bảng Felda United dù lực lượng sứt mẻ nghiêm trọng. Thực tế, chỉ có chiến thắng mới có thể giúp Hà Nội FC giành ngôi đầu bảng, qua đó giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp. Điều này còn phụ thuộc kết quả thi đấu của đội đầu bảng Ceres Negros (Philippines, cùng 8 điểm nhưng hơn Hà Nội FC về chỉ số đối đầu trực tiếp). Nếu Ceres Negros và Hà Nội FC cùng thắng thì ngôi đầu bảng sẽ thuộc về đội bóng Philippines, còn đội bóng Thủ đô xếp nhì và hy vọng giành vé cho đội nhì xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Ceres Negros thua hoặc hòa trong khi Hà Nội FC giành chiến thắng thì đội bóng Thủ đô sẽ đoạt vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Nếu nhìn vị thế của Felda United trên bảng xếp hạng (đang xếp cuối bảng), rất dễ nảy sinh tâm lý chủ quan ở các cầu thủ đội bóng Thủ đô. Chính vì vậy, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm khẳng định rằng, dù thi đấu trên sân nhà trước đối thủ đã bị loại khỏi vòng bảng song Hà Nội FC không thể chủ quan. Khi đã bị loại, đội bóng Malaysia sẽ thi đấu với tâm lý thoải mái nên càng trở nên khó lường, đáng ngại.

Chính huấn luyện viên của Felda United Santianathan cũng cho biết, đội bóng của ông cần giành kết quả tốt trước Hà Nội FC để tạo đà tâm lý cho các trận đấu tiếp theo ở đấu trường quốc nội. Đây cũng là cơ hội để các cầu thủ Felda United thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Thực tế, đã rất nhiều đội bóng còn cơ hội đi tiếp đã bị các đội bóng cuối bảng ngáng đường. Vì thế, sẽ không có chuyện Felda United thi đấu cho xong thủ tục.

Trong một trận đấu thiếu hụt về nhân sự, lại gặp đối thủ nhất quyết tạo nên bất ngờ, rõ ràng Hà Nội FC đang gặp bất lợi đáng kể. Vấn đề là họ không còn đường lùi, phải giành chiến thắng để nuôi hy vọng, lách qua khe cửa hẹp. Còn không, họ sẽ có một mùa giải AFC Cup thất vọng dù đặt vào đó rất nhiều tham vọng.
Nhật Hà
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo