AFC Cup 2017: Không dễ khẳng định vị thế!

Bóng đá Việt Nam | 06:50 Thứ Sáu ngày 05/05/2017
(HNM) - Dù có không ít cơ hội để giúp bóng đá Việt Nam tiếp tục ghi điểm tại đấu trường châu lục, nhưng cả Hà Nội FC và Than Quảng Ninh đều phải dừng bước ở vòng đấu bảng, Giải Bóng đá các câu lạc bộ Châu Á (AFC Cup) 2017. Rõ ràng, các đội bóng ở V. League không dễ khẳng định vị thế ở đấu trường châu lục.

Trước vòng đấu bảng AFC Cup 2017, ít người nghĩ cả Hà Nội FC và Than Quảng Ninh cùng chia tay giải đấu sớm như vậy. Liên đoàn bóng đá Châu Á đã sắp xếp để chia 11 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á chia vào 3 bảng đấu. Điều này thuận lợi cho di chuyển, thi đấu cũng như kinh phí dự giải. Cũng vì vậy, bóng đá Việt Nam mới hy vọng qua vòng đấu bảng vì các đối thủ đều đến từ những nền bóng đá có chất lượng tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với Giải Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (V.League).
 

Các cầu thủ Hà Nội FC (bên trái) trong trận đấu với CLB Ceres Negros (Philippines) tại vòng bảng AFC Cup 2017.

Trong hai đội bóng Việt Nam tham dự, Hà Nội FC được đánh giá cao hơn với sự dày dạn kinh nghiệm tại đấu trường châu lục. Thậm chí, đội bóng Thủ đô đã từng vào đến tứ kết giải đấu nên được xem là đủ bản lĩnh ở sân chơi này. Dàn cầu thủ của đội bóng Thủ đô cũng được đầu tư mạnh khi đã chiêu mộ thành công tiền vệ hàng đầu V.League một thời là O.Moses. Huấn luyện viên (HLV) Chu Đình Nghiêm từng tự tin chia sẻ đội có thể chơi sòng phẳng với các đội trong khu vực để giành quyền vào tứ kết.

Trong khi đó, tiếng là tân binh ở sân chơi châu lục nhưng Than Quảng Ninh cũng có tham vọng vì đang sở hữu nhiều cầu thủ hàng đầu Việt Nam. Nhưng khi vào cuộc chơi, Than Quảng Ninh đã lộ rõ điểm yếu kinh nghiệm trận mạc quốc tế nên không thể hiện được nhiều. Đã vậy, bộ đôi tiền đạo ngoại được chiêu mộ hồi đầu mùa không đáp ứng được kỳ vọng khiến đội bóng đất Mỏ càng gặp khó khăn. Chưa hết vòng bảng, Than Quảng Ninh đã có tới 99% bị loại.

Về phía mình, Hà Nội FC đã hoàn thành mục tiêu sau 4 lượt đấu đầu tiên. Đến lượt đấu thứ 5, họ thất bại tới 2-6 trước đội bóng Ceres Negros (Philippines). Từ đây, mọi toan tính của HLV Chu Đình Nghiêm bị đảo ngược khi lâm vào thế bị động. Đã vậy, hình ảnh của đội bóng Thủ đô cũng bị ảnh hưởng ít nhiều sau cú đấm cầu thủ Ceres Negros của tiền đạo Hoàng Vũ Samson. Thế nên, ở lượt đấu cuối vòng bảng, dù thắng đậm nhưng cả Than Quảng Ninh và Hà Nội FC (cùng xếp nhì bảng) đều bị loại.

Không qua vòng bảng AFC Cup mùa này là tiếc nuối lớn với cả hai đội bóng, nhất là Hà Nội FC. Nhưng họ đã không thể nắm bắt cơ hội để đạt mục tiêu. Vấn đề lực lượng và bản lĩnh của cả hai đội bóng ở sân chơi châu lục vẫn không thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Hà Nội FC dày dạn đến vậy song vẫn “vấp” trong đường đi nước bước để rồi đánh mất quyền tự quyết ở lượt đấu cuối. Không kể, những ca chấn thương của một số trụ cột cũng khiến đội bóng lúng túng. Đấy lại là bài học nữa cho đội bóng Thủ đô khi muốn nâng tầm thương hiệu của mình tại châu lục.

Nhiều đội bóng Việt Nam dù giàu tham vọng nhưng để thi đấu tốt ở sân chơi châu lục là không đơn giản. Câu chuyện của Than Quảng Ninh và Hà Nội FC ở AFC Cup mùa này là ví dụ rõ nhất.
Minh Quang
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo