Chuẩn bị tham gia Giải U20 thế giới 2017:

Chú trọng chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ

Bóng đá Việt Nam | 07:21 Thứ Bảy ngày 06/05/2017
(HNM) - Đội tuyển bóng đá U20 quốc gia đang chuẩn bị cho giải đấu lớn nhất của bóng đá Việt Nam trong năm là vòng chung kết Giải U20 thế giới 2017, diễn ra tại Hàn Quốc tháng 5 này. Nếu các cầu thủ thi đấu thành công tại giải quan trọng này, quá trình tập huấn tại Đức vừa qua sẽ thêm một lần khẳng định vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng - nền tảng thể lực cho các cầu thủ chuyên nghiệp.


 

Một bữa ăn sáng của các cầu thủ U20 Việt Nam. Ảnh: Phạm Văn Thắng

Đi một ngày đàng...

Khi trở về Việt Nam, một trong những yếu tố được Ban huấn luyện đội tuyển U20 Việt Nam đề cao là tính khoa học trong những công việc hậu cần, bếp núc. U20 Việt Nam tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Sportschule Wedau, một trong những trung tâm đào tạo cầu thủ nổi tiếng của Đức. Tại đây, nhiều thành viên Ban huấn luyện cũng như cầu thủ mới được "vỡ" về chế độ dinh dưỡng cho một cầu thủ chuyên nghiệp. Các chuyên gia dinh dưỡng ở trung tâm đã cảnh báo về thói quen ăn nhiều cơm của cầu thủ Việt Nam là không tốt cho quá trình trao đổi chất cũng như tiêu hóa. Bữa ăn của đội U20 Việt Nam được bố trí theo hình thức tự chọn, món ăn đa dạng mang hương vị đặc trưng của Châu Âu, nhưng vẫn có cơm và bánh mỳ nên các tuyển thủ dễ dàng chọn món. Với những cầu thủ bị chấn thương, đầu bếp của trung tâm có thực đơn riêng để họ không bị tăng cân, nhanh chóng hồi phục.

Trong thời gian tập huấn tại Đức, U20 Việt Nam còn được kiểm tra sức khỏe bằng những thiết bị hiện đại. Nhờ vậy, về Việt Nam trong những ngày này, khi vòng chung kết Giải U20 thế giới 2017 đang cận kề, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn để các học trò tập luyện với cường độ cao so với môi trường bóng đá Việt Nam mà không lo họ bị chấn thương.

Các chuyên gia Đức cho biết: “U20 Việt Nam sẽ còn tiến bộ nếu có chế độ dinh dưỡng tốt và tập luyện đúng phương pháp”. HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng: “Nếu những năm qua, lứa cầu thủ U20 được chăm lo theo chế độ dinh dưỡng như chuyến tập huấn tại Đức thì thể lực còn tốt hơn nữa".

Để các cầu thủ có thể lực tốt hơn

Những gì mà các cầu thủ U20 Việt Nam có được từ chuyến tập huấn tại Đức là thứ đang thiếu trong làng thể thao nói chung, bóng đá Việt Nam nói riêng. HLV Hoàng Anh Tuấn từng chia sẻ, ở Việt Nam cầu thủ ăn uống thường thiếu khoa học, thiếu chất, dẫn đến những thiệt thòi về thể hình, thể lực tại các giải đấu quốc tế. Không có lần kiểm tra y tế tại Đức vừa qua, có lẽ HLV Hoàng Anh Tuấn không thể đưa ra giáo án tập luyện “nặng” với học trò. Không có chuyến tập huấn trên, các cầu thủ U20 Việt Nam sẽ không biết cách tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng, đủ cả “chất” và “lượng” mà không lặp lại trong thời gian ngắn.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng và y tế tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao hay các câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia của Việt Nam có thể làm được những điều như đồng nghiệp người Đức đã làm với U20 Việt Nam? Chưa có nghiên cứu cụ thể nên khó đưa ra câu trả lời. Nhưng rõ ràng, những việc liên quan đến chế độ dinh dưỡng và việc áp dụng thành tựu khoa học vào huấn luyện trong thời gian U20 tập huấn tại Đức cũng đáng để những nhà quản lý thể thao suy ngẫm.

Tiếp đó, việc đầu tư bữa ăn cho vận động viên cũng cần được xem trọng và luôn được giám sát, kiểm tra thường xuyên. Đây là vấn đề nhạy cảm, nhưng không khó và rất cần được lưu tâm sớm, như vậy mới giúp các vận động viên có nền tảng thể lực vững vàng.
Minh An
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo