VFF: Sự cố trọng tài Dương Ngọc Tân qua đời là "rủi ro nghề nghiệp"

Bóng đá Việt Nam | 17:38 Thứ Ba ngày 10/04/2018
(HNMO) - Liên quan đến việc trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân qua đời sau bài kiểm tra thể lực trước thềm Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2018, trao đổi với báo giới chiều 10-4, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh khẳng định, đây là "rủi ro nghề nghiệp, xác suất thấp nhưng có thể xảy ra với bất cứ ai".

VFF trả lời về việc trọng tài qua đời sau bài kiểm tra thể lực.

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, trong buổi kiểm tra thể lực trước thềm Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2018 ngày 2-4, có 2 trọng tài bị sốc, trong đó 1 người đã được cấp cứu, hồi phục. Người còn lại là trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân đã bị hôn mê, dù sớm được đưa vào viện cấp cứu nhưng đã không thể qua khỏi, qua đời ngày 6-4.

Nói về trách nhiệm của VFF trong sự cố này, Tổng Thư ký Lê Hoài Anh khẳng định, theo quy định được áp dụng từ nhiều năm qua, chỉ cần có giấy khám sức khỏe đúng tiêu chuẩn quy định chung của liên bộ Y tế và Lao động - Thương binh và Xã hội là các trọng tài được tham gia khóa tập huấn, kiểm tra thể lực trước mùa giải. Do trọng tài Dương Ngọc Tân có giấy khám sức khỏe cấp ngày 31-3-2018 nên đủ điều kiện tham gia bài kiểm tra thể lực. Việc khám sức khỏe do Ban tổ chức khóa tập huấn tổ chức chỉ mang tính chất đánh giá lại tình trạng của các trọng tài chứ không phải là việc bắt buộc phải làm trước các khóa tập huấn.

Theo ông Lê Hoài Anh, thông lệ quốc tế, các trọng tài FIFA cũng chỉ cần có giấy khám sức khỏe đúng thời hạn quy định là được tham gia các khóa tập huấn hoặc làm nhiệm vụ.

Tuy vậy, trả lời câu hỏi "không quá khó để lấy một tờ giấy khám sức khỏe ở Việt Nam - lỗ hổng trong công tác kiểm tra thể lực trọng tài" - ông Lê Hoài Anh cho biết: "Trong thời gian tới, Thường trực VFF sẽ làm việc với Ban Y học VFF để trong các đợt tập huấn sẽ trang bị kiến thức sâu hơn về sức khỏe, cách nhận biết các biểu hiện nguy hiểm về sức khỏe cho các trọng tài. Bên cạnh đó, các trọng tài tham gia các khóa tập huấn cần khám chuyên sâu nếu có chỉ định của bác sĩ. VFF cũng bố trí xe cứu thương có mặt trên sân và khuyến nghị các trọng tài thường xuyên tập luyện, điều chỉnh lượng vận động cho phù hợp. Yêu cầu trọng tài trong quá trình giám sát và thực hiện bài test phải tự cân nhắc khả năng của mình". 
Mai Hoa
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo