Triển lãm thử nghiệm

Không gian mới của Manga – Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản

Văn hóa | 17:00 Thứ Năm ngày 12/05/2011


(HNMO)- Từ ngày 19/5 đến 16/6/2011, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra cuộc triển lãm thử nghiệm về “Không gian mới của Manga – Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản”. Chương trình do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

Truyện tranh là một trong những hình thức giải trí giành cho giới trẻ trên toàn thế giới, và Nhật Bản là một trong những quốc gia đã có những đóng góp trong việc tạo nên sự đa dạng của truyện tranh bằng việc ấn hành vô số đầu sách truyện tranh trong những thập kỷ qua. Hiển nhiên, tại Việt Nam, một số lượng vô cùng lớn các thanh thiếu niên đã trở nên quen thuộc với nhiều tác phẩm truyện tranh Nhật Bản, ví dụ như: Doraemon, Bảy viên Ngọc rồng, hay Thám tử lừng danh Conan.

 Tại Nhật Bản, mỗi đầu sách manga lại nắm giữ vai trò như một chiếc gương phản ánh đời sống của xã hội hoặc văn hóa đương thời. Đặc biệt từ sau những năm 1990, vai trò của manga đã vươn đến một tầm vóc giá trị hơn. Sự mở rộng không ngừng của thị trường Manga, sự gia tăng chóng mặt của người sử dụng máy tính cá nhân và video game, cũng như sự xuất hiện lớn mạnh của thị trường dojinshi (một hình thức tạp chí truyện tranh do người hâm mộ tự xuất bản), đã mamg lại sự đổi thay mọi mặt về nội dung và hình thức thể hiện trong manga. Những rào cản về giới tính và độ tuổi cũng như sự lệ thuộc thông thường vào tuyến của câu chuyện đã không còn nữa. Những quy trình này được đẩy mạnh hơn khi manga ngày càng được tương tác với các hình thức nghệ thuật khác như Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, và Nghệ thuật thị giác. Với những sự đổi thay này, manga không còn đơn thuần là một hình thức giải trí đại chúng mà đã trở thành một hình thức nghệ thuật sánh ngang bằng với Văn học và Nghệ thuật thị giác và là một đối tượng có giá trị về mặt phê bình nghệ thuật và nghiên cứu hàn lâm.

Để chứng minh cho sự chuyển biến đó, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam quyết định tổ chức triển lãm “Không gian mới của Manga – Nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản” để tập trung giới thiệu 9 tác phẩm manga nổi bật từ năm 2000 bao gồm: Number Five (Số Năm), The World God Only Knows (Thế giới chỉ có Thánh thần biết), Children of the Sea (Những đứa con của Hải thú), Sugar Sugar Rune (Thần chú “Sugar Sugar Rune”), BECK (BECK), Nodame Cantabile (Khúc nhạc Nodame), Solanin (Solanin), Sennen Gaho (Họa ký Một nghìn năm), và Five Minutes from the Station (Năm Phút từ Nhà ga). Có thể nói triển lãm này sẽ là nơi ra mắt đầu tiên của 9 tác phẩm này với độc giả Việt Nam bởi lẽ chưa có tác phẩm nào trong triển lãm lần này được dịch sang tiếng Việt.

Đây sẽ là trải nghiệm đầu tiên dành cho khách tham quan khi thưởng thức các tác phẩm manga được trưng bày trong không gian ba chiều. Triển lãm còn được trang bị sách hướng dẫn tham quan miễn phí cho quan khách để có thể dễ dàng thưởng thức từng không gian riêng biệt trong triển lãm.
Tuyết Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo