Vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh thắng lớn ở giải âm nhạc Cống hiến 2011

Văn hóa | 00:59 Thứ Hai ngày 23/04/2012
(HNMO) – Được vinh danh ở 2/4 hạng mục của giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2011, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh - nhạc sĩ Anh Quân đã thắng lớn tại Lễ trao giải diễn ra tối qua (22/4), tại Tp Hồ Chí Minh. Ca sĩ Tùng Dương lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh. Lễ trao giải diễn ra trong không khí sang trọng, ấm cúng và cũng hồi hộp, bất ngờ như tiêu chí của chương trình đề ra.

Các nghệ sĩ nhận giải Cống hiến 2011

* Xứng đáng các gương mặt được tôn vinh

Năm nay, những gương mặt được đề cử trong các hạng mục của giải thưởng âm nhạc Cống hiến đều rất xứng đáng, và có phần ngang tài ngang sức. Cũng vì sự ngang bằng này nên trước khi Lễ trao giải diễn ra, giới truyền thông đưa ra khá nhiều dự đoán của riêng mình về những cá nhân, sản phẩm âm nhạc có thể lên nhận giải.

Kết quả của giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm nay được trao cho những gương mặt hoàn toàn xứng đáng. Họ là những người đã có những đóng góp tích cực để làm cho đời sống âm nhạc trong năm qua phong phú và chất lượng.
 

Nhạc sĩ Anh Quân được vinh danh ở hạng mục Nhạc sĩ của năm

Hạng mục Nhạc sĩ của năm được trao đầu tiên. Trước đó, nhiều dự đoán cho rằng, hạng mục này cơ hội chiến thắng thuộc về nhạc sĩ Anh Quân và Nguyễn Hải Phong, vì đây là hai nhạc sĩ đã thực hiện những sản phẩm âm nhạc ấn tượng, có tính đại chúng và được thị trường đón nhận tích cực. Kết quả không nằm ngoài phán đoán, nhạc sĩ Anh Quân được xướng tên để nhận giải.
 

Hồ Ngọc Hà và êkip nhận giải Chương trình của năm

Chương trình đề cao tính giải trí duy nhất trong hạng mục Chương trình của năm là “Hồ Ngọc Hà liveconcert” đã “đánh bại” 4 chương trình khác thiên về phần “nghe” và về cộng đồng là: “Không gian âm nhạc”, liveshow “Những chuyến đi” (Tùng Dương), “Vui” (Lê Cát Trọng Lý), giao hưởng ngoài trời “Luala concert”. Đây cũng là kết quả xứng đáng dành cho Hồ Ngọc Hà và êkip, bởi cô đã cống hiến cho thị trường âm nhạc nước nhà một chương trình đậm chất giải trí, với công nghệ hiện đại hiếm thấy ở Việt Nam.
 

Ca sĩ Mỹ Linh cùng nhạc sĩ Anh Quân và Huy Tuấn lên nhận giải Album của  năm cho sản phẩm "Tóc ngắn Acoustic - Một ngày"

Niềm vui lớn nữa đã đến với cặp vợ chồng nghệ sĩ Anh Quân – Mỹ Linh khi sản phẩm âm nhạc của họ - Album “Tóc ngắn Acoustic – Một ngày” đã được vinh danh ở giải thưởng Cống hiến năm nay. Sau 5 năm vắng bóng, Mỹ Linh và ban nhạc Anh em đã thực hiện một sản phẩm mang phong cách acoustic đúng “chất” nhất. Sự tinh tế của sản phẩm này đã nhận được số phiếu bình chọn cao nhất để vượt qua những album đình đám khác là “Bay” (Thu Minh), “Vòng tròn” (Hồng Nhung), “Lê Cát Trọng Lý”, “Đường về” (Quái vật tí hon) để nhận giải thưởng. Phần thưởng này hoàn toàn xứng đáng với những đóng góp của Mỹ Linh và êkip của cô.
 

Tùng Dương lần thứ 2 liên tiếp được nhận giải Ca sĩ của năm

Ở hạng mục được trao giải cuối cùng – Ca sĩ của năm: Không bất ngờ khi Tùng Dương một lần nữa được lên nhận giải (năm ngoái, anh cũng chiến thắng ở hạng mục này). Như dự đoán ban đầu của HNMO, Tùng Dương với liveshow “Những chuyến đi” khẳng định giọng hát ngày càng trưởng thành và đẳng cấp của mình.

* Những điểm cộng của giải Cống hiến năm nay

Lễ trao giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm nay lần đầu tiên được tường thuật trực tiếp trên sân khấu nhưng cũng đã để lại những dư vị ấn tượng cho khán giả truyền hình. Khác với nhiều Lễ trao giải khác thường diễn ra đơn điệu và để lại nhiều “sạn”, Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến năm nay đã không khiến người xem có cảm giác như vậy.

Điểm cộng thứ nhất cho Lễ trao giải là các tiết mục văn nghệ trong chương trình được thực hiện với chất lượng âm thanh tốt. Tuy những tiết mục này không cầu kỳ về phần dàn dựng nhưng lại làm thỏa mãn người nghe. Mỹ Linh, Nguyên Thảo, Tùng Dương, Thu Minh… đều làm hài lòng người xem truyền hình.
 

GS "Xoay" - Đinh Tiến Dũng và ca sĩ Hà Anh Tuấn đảm nhiệm tốt vai trò MC

Điểm cộng thứ 2 là 2 MC là GS “Xoay” – Đinh Tiến Dũng và ca sĩ Hà Anh Tuấn đã “tung – hứng” khá tốt trên sân khấu. Sau những lúng túng, bỡ ngỡ ở phút đầu chương trình, càng về sau, Đinh Tiến Dũng và Hà Anh Tuấn phối hợp ăn ý hơn. Những câu chuyện bền lề về đời sống nghệ thuật như nạn đĩa lậu, album online, những chiêu trò trong show giải trí… được dẫn dắt, “thêm nếm” trong chương trình với dung lượng vừa đủ để người xem nở nụ cười hài hước.

Điểm cộng thứ 3, đó là BTC chương trình đã đảm bảo được tính bất ngờ cho Lễ trao giải khi thực hiện thành công việc bảo mật kết quả kiểm phiếu bình chọn (chỉ diễn ra trước Lễ trao giải vài giờ). Những năm trước, Lễ trao giải Cống hiến mất đi chút ít tính hấp dẫn bởi kết quả kiểm phiếu bị lộ ra ngoài ngay sau khi kiểm phiếu xong. Từ năm ngoái, BTC đã áp dụng cách thức kiểm phiếu mới vẫn đảm bảo tính công khai, minh bạch, tính bảo mật đến phút chót. Khán giả vì thế mà có thể thấy được cảm xúc thật sự của các nghệ sĩ khi được xướng tên nhận giải. Đây là nỗ lực rất đáng ghi nhận của BTC giải thưởng này.
 

Các nghệ sĩ được giải và nằm trong đề cử

Lễ trao giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2011 khép lại với nhiều niềm vui bất ngờ và cả những tiếc nuối cho những nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc thiếu may mắn không được vinh danh. Nhưng điều quan trọng, sau giải thưởng các nghệ sĩ sẽ có thêm động lực để tiếp tục cống hiến, góp phần làm đời sống nghệ thuật nước nhà thêm phần sôi động và chất lượng.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo