Đạo đức Hồ Chí Minh

Cảm phục những tấm gương làm theo lời Bác

Thứ Bảy 07:41 18/05/2013
(HNM) - Ngay từ ngày bắt đầu có trưng bày ảnh, tài liệu, hiện vật, bài báo, phóng sự truyền hình về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được mở cửa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (hôm 16-5), nườm nượp người đến xem, say sưa đọc, thưởng thức, nghiên cứu và viết kín cuốn sổ cảm tưởng. Đây là dịp thiết thực để giới thiệu, cổ vũ những tấm gương đã, đang và sẽ phấn đấu theo lời Bác dạy trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Đông đảo người dân tới tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Xuân
Đông đảo người dân tới tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Xuân


Được tổ chức quy mô, tổng hợp và lựa chọn từ Ban tổ chức là Ban Tuyên giáo TƯ, Báo Nhân Dân, Ban Thi đua - Khen thưởng TƯ, TTXVN, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Báo Quân đội nhân dân, NXB Quân đội nhân dân, triển lãm giúp người xem có cái nhìn đầy đủ về tinh thần học tập và làm theo lời Bác. Theo đó, phía tay trái của sảnh trưng bày là phần ghi lại những thành tích của các phong trào thi đua yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong đó, phần lớn là các bức ảnh được nhiều nghệ sĩ, phóng viên ảnh của TTXVN, Báo Nhân Dân ghi lại. Ở đây, người xem có thể nhìn lại tinh thần thi đua quyết thắng của quân dân trong kháng chiến qua tấm ảnh về các phong trào: Giã gạo ủng hộ bộ đội giải phóng; giữ đất "Một tấc không đi, một ly không rời"; "Tấm áo chiến sĩ", "Chiếc gậy Trường Sơn", "Phụ nữ ba đảm đang"... Sau giải phóng có thêm nhiều hoạt động thi đua được kể lại bằng ảnh như: Làm đường sắt Thống Nhất, đi kinh tế mới, dạy tốt học tốt... giúp người trẻ hình dung khí thế của quân dân ta ngày đó. Tiếp nối truyền thống, nỗ lực thi đua làm theo lời Bác ở khắp mọi miền đất nước ngày nay được thể hiện sinh động trong các bức ảnh với đầy đủ số liệu, thành tích về ngành nông nghiệp, y tế, giáo dục, kinh tế, công nghệ, xuất nhập khẩu...

Phần gây xúc động, cảm phục với người xem hơn cả là hơn 300 bức ảnh, tài liệu, hiện vật, bài báo, phóng sự truyền hình về 123 tấm gương tiêu biểu được lựa chọn từ 275 tập thể và cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, cơ quan TƯ, Báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân, NXB Quân đội nhân dân tôn vinh thời gian gần đây. Mỗi tấm gương được giới thiệu kèm với bài viết vắn tắt cùng ảnh về hành động, việc làm tốt của họ có sức lay động, cảm hóa bất cứ ai đặt chân đến triển lãm. Họ thật bình dị mà việc làm thật phi thường, ví như "Bộ ba thợ cầu" ở miền Tây Nam bộ, chỉ là những người dân học hết trung học, nhưng mày mò nghiên cứu cấu trúc cây cầu Mỹ Thuận để xây cho dân những cây cầu treo bắc qua kênh rạch. Hơn thế là những tấm gương biết vươn lên trong khó khăn để giúp ích cho đời như nhà văn "viết đứng" Trần Văn Thước; họa sĩ Đặng Ái Việt. Có những vị lãnh đạo rất gần gũi, chăm lo cho dân hơn cả cuộc sống bản thân như: "Vị tướng cầm dao xây" Hoàng Kiềm; trưởng bản Vừ Pả Câu "vác tù và hàng tổng"; nữ giáo sư đấu tranh cho hạnh phúc của nữ giới Lê Thị Quý... Chi tiết hơn về những tấm gương này, người xem có thể đọc ở trong tập sách sưu tập bài viết "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Báo Nhân Dân và "Những tấm gương bình dị mà cao quý" của Báo Quân đội nhân dân được đặt trang trọng ở giữa phần trưng bày. Ngoài ra, triển lãm còn có chiếc xe đạp Thống Nhất cũ của ông Đào Văn Tư, 63 tuổi ở TP Hồ Chí Minh đã có hành trình cùng chủ nhân đi từ thành phố mang tên Bác đến viếng Lăng Người ở Hà Nội để thể hiện sự tôn kính, tấm lòng nhiệt thành của người Nam bộ.

Trong thời gian mở cửa (từ nay đến trung tuần tháng 6), các bộ phim về những tấm gương làm theo lời Bác trong đời sống được chiếu liên tục. Bên cạnh đó, hàng chục cuốn sách sưu tập các câu chuyện về Bác Hồ và viết về những "Người tốt, việc tốt" trong cuộc sống cũng trưng bày để công chúng có thể tìm hiểu.

Chắc chắn, khi đã đến tham quan và tìm hiểu nội dung ở triển lãm này, mỗi người trong chúng ta đều cảm phục tinh thần, quyết tâm và những hành động bình dị mà cao quý ở khắp nơi nơi. Từ đó, ai cũng tự nhắc mình tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, làm nhiều việc tốt cho đời, như lời Bác dạy.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạnTin tức mới hơn

Tin tức khác

Việc cần làm đầu tiên

(HNM) - Tín ngưỡng dân gian là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Trong một xã hội nông nghiệp truyền thống gắn với nền văn minh lúa nước thì chuyện lễ hội nhiều và dày đặc cũng là điều dễ hiểu.

Sáng tạo - nguồn động lực phát triển

(HNM) - Những chồi non rung rinh trong nắng mới báo hiệu sự chuyển mình của đất nước trên con đường phơi phới niềm tin nhưng cũng đầy thách thức phía trước. Xuân Ất Mùi - 2015 đã về, mang theo nhiều hy vọng và những dự cảm tốt lành về tương lai.

Đổi mới vì sự bình yên của thành phố

(HNM) - Là địa bàn cửa ngõ trung tâm thành phố, thời gian qua quận Cầu Giấy có bước chuyển mạnh mẽ trong quá trình đô thị hóa, tuy nhiên bên cạnh đó là những nét đặc thù phức tạp về tình hình an ninh trật tự.

Tiện và bất tiện!

(HNM) - To có, nhỏ cũng có. Gọi là tủ cũng được, mà hộp cũng chẳng sai, điều quan trọng là công dụng của nó kia. Nó giúp người sử dụng thuận tiện trong công việc. Có nó, những trục trặc kỹ thuật xảy ra tại từng khu vực về điện hay đường truyền viễn thông được xử lý dễ dàng và nhanh gọn.