Việt Nam đầu thế kỷ XX qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác Cổ

Văn hóa | 06:38 Thứ Năm ngày 04/12/2014
(HNM) - Chiều 3-12, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Viện Viễn Đông Bác Cổ (Pháp) khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề "Góc nhìn Việt Nam đầu thế kỷ XX qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác Cổ" (EFEO).
 

Một trong những bức ảnh tại triển lãm.

Với hơn 100 hình ảnh, hiện vật độc đáo được lựa chọn từ kho lưu trữ của Viện Viễn Đông Bác Cổ (Pháp) và Bảo tàng Lịch sử quốc gia, trưng bày được chia thành 4 nội dung chính: Khảo cổ học; xây dựng các bảo tàng; cuộc sống ở Việt Nam đầu thế kỷ XX và lễ tế đàn Nam Giao.

Nếu như nội dung khảo cổ học giới thiệu tới công chúng quá trình khảo cổ, trùng tu di tích của các học giả Viện Viễn Đông Bác Cổ ở Việt Nam, thì nội dung xây dựng các bảo tàng lại cho công chúng biết EFEO từng xây dựng 5 bảo tàng ở Việt Nam, trong đó có Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày nay.

Để lại ấn tượng đặc biệt cho người xem là những hình ảnh khẳng định Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX có một nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc thông qua sinh hoạt lễ hội, Tết trung thu, Tết cổ truyền, lễ tế đàn Nam Giao dưới thời Bảo Đại năm thứ 14 (1939)… Mở cửa phục vụ công chúng đến hết tháng 3-2015.
Thu Hiền
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo