Lung linh sắc màu di sản phố cổ Hà Nội

Văn hóa - Du lịch | 21:46 Thứ Sáu ngày 18/11/2016
(HNMO) - Tối 18-11, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ - quận Hoàn Kiếm), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11) năm 2016.

Con đường tơ óng ả trên phố Đào Duy Từ khai mạc vào chiều nay (18/11) hấp dẫn nhiều du khách, đặc biệt là người nước ngoài

Chuỗi sự kiện này gồm nhiều hoạt động có ý nghĩa tôn vinh văn hóa truyền thống Tràng An, trong đó, buổi trình diễn thời trang dân tộc diễn ra ngay sau lễ khai mạc chuỗi sự kiện này thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng.

Điểm nhấn của chương trình thời trang là màn trình diễn các mẫu áo yếm có họa tiết thư pháp của nhà thiết kế Lan Anh và thư hoạ gia Kiều Quốc Khánh, các mẫu trang phục áo dài được phục dựng lại theo phong cách trang phục cung đình thuở xưa của nghệ nhân Vũ Giỏi. Trong chương trình trình diễn thời trang, các mẫu thời trang áo dài của NTK La Hằng, Duyên Hương, Minh Minh…cũng nhận được sự tán thưởng của người dân Thủ đô và du khách.
 

Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện văn hóa chào mừng Ngày Di sản Việt Nam tại phố cổ Hà Nội

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày là khai mạc triển lãm sắp đặt tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ). Không gian sắp đặt triển lãm được bố trí ở 2 khu vực trong và ngoài trời. Gần 1000 guồng quay tơ vàng óng ả được treo dọc phố Đào Duy Từ dài hơn 200m đã tạo thành con đường tơ độc đáo, lạ mắt. Không gian sắp đặt rực rỡ sắc màu, đậm truyền thống của những guồng quay tơ và hoa cúc vàng đã ngay lập tức thu hút rất nhiều khách bộ hành, đặc biệt là người nước ngoài.
 


Phố cổ Hà Nội rực rỡ và bắt mắt với những hoạt động văn hóa đặc sắc đang diễn ra

Khu vực trong nhà là không gian trưng bày những bộ trang phục cung đình do nghệ nhân nhân dân Vũ Văn Giỏi phục chế trong gần 30 năm qua. Ngoài ra, không gian sắp đặt này còn gây ấn tượng bởi những bình vôi lớn, nhỏ tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và 100 hạt gạo mô phỏng dài 50cm, làm bằng composite để gợi cho người xem nét văn hóa lúa nước đặc trưng của Việt Nam.
 

Những chiếc xích lô hoa là điểm nhấn của khu trưng bày

Công tác chuẩn bị cho khu vực sắp đặt phía trong của Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ. Đó là không gian mang đậm màu sắc cung đình nhưng vẫn rất gần gũi, dân dã với hình ảnh những chiếc quay tơ

Sau tối khai mạc 18-11, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống như biểu diễn âm nhạc dân tộc, giới thiệu về nghệ thuật trà Việt (tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây); trình diễn và tọa đàm về nghi thức thờ Mẫu (tại số 50 Đào Duy Từ); giới thiệu nghề thêu truyền thống (tại đền Kim Ngân, 42 Hàng Bạc)…

Các hoạt động nói trên diễn ra liên tục từ ngày 19 đến 27-11. Đây là những hoạt động hứa hẹn sẽ thu hút du khách thập phương đến phố cổ Hà Nội.
Hoàng Lân (Ảnh: Hòa Nguyễn)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo