Yêu cầu xử lý việc 'Hiệp sĩ lưu ban' chưa nộp lưu chiểu đã phát hành

Văn hóa | 11:35 Thứ Ba ngày 10/01/2017
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương báo cáo giải trình chi tiết, làm rõ lý do vì sao cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” chưa có Quyết định phát hành nhưng nội dung đã được phổ biến và phát tán rộng rãi.
 

"Hiệp sĩ lưu ban" được phát tán khi còn chưa hoàn tất các thủ tục xuất bản.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin & Truyền thông (TT-TT), thời gian qua, dư luận xôn xao về việc nội dung truyện "Hiệp sĩ lưu ban", do Nhà xuất bản Văn học xuất bản ấn hành, thuộc dòng sách light novel, gắn mác 18+, được phát tán rộng rãi, trong khi chưa nộp lưu chiểu.

Ngay sau khi nhận được phản ánh trên, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có báo cáo Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhận được tâm thư của bạn Nguyễn Thị Hồng Liên - một Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phản ánh về sự việc nêu trên.

Qua kiểm tra bước đầu, cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” do Nhà xuất bản Văn học xuất bản, chưa nộp lưu chiểu tại Cục Xuất bản, In và Phát hành (theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 của Luật Xuất bản năm 2012 quy định: “Tất cả xuất bản phẩm phải nộp lưu chiểu cho cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản chậm nhất là 10 ngày trước khi phát hành”), và Nhà xuất bản Văn học cũng chưa ban hành Quyết định phát hành cuốn sách trên.

Theo đại diện Bộ TT-TT: Theo Khoản 1 điều 60 Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: “Nhà nước, xã hội chăm lo xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại”.

Tại Điều 253 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/6/2009, cũng quy định về Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy: “Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

"Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương báo cáo giải trình chi tiết, làm rõ lý do vì sao cuốn sách “Hiệp sĩ lưu ban” chưa có Quyết định phát hành, nhưng nội dung đã được phổ biến và phát tán rộng rãi; Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương có phương án giải quyết dứt điểm, không để tình trạng này tiếp tục xảy ra", đại diện này cho biết.

Sự vào cuộc nhanh chóng của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho thấy quyết tâm của ngành TT-TT trong việc siết chặt lại công tác quản lý xuất bản, vốn còn nhiều tồn tại trong thời gian qua.
Theo Tin Tức
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo