“Tìm về 2016” của những người mộng mơ

Văn hóa | 07:38 Thứ Ba ngày 28/02/2017
(HNM) - Là sự kiện nghệ thuật dành riêng cho những người học vẽ không chuyên, triển lãm “Tìm về 2016” với chủ đề “Dreamers - Những kẻ mộng mơ” quy tụ 52 tác phẩm từ 47 tác giả cho thấy những giấc mơ của mỗi người cầm cọ.


“Tìm về 2016” được tổ chức với mục đích lan tỏa tình yêu hội họa và đam mê học vẽ tới cộng đồng. Nếu ghé thăm Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, từ ngày 1 đến 5-3, khách tham quan sẽ bất ngờ với những tác phẩm chạm tới mốc của sự chuyên nghiệp dù chúng là của các tác giả không chuyên. Điều kỳ diệu đã đến từ sự đam mê và nhiệt thành của họ dành cho mỹ thuật. Các tác giả là những cô cậu sinh viên, nhân viên văn phòng, kỹ sư, bà nội trợ… Hằng ngày họ vẫn tạm gác lại những khát khao, đam mê của riêng mình để làm việc, mưu sinh. Để rồi khi có cơ hội, họ lại mơ mộng như đã từng, trở về với chất nghệ sĩ ẩn sâu trong tâm hồn để thực hiện những giấc mơ còn dang dở.

Nói về lý do tổ chức triển lãm tranh cho những người không chuyên, chị Trần Thị Thủy Phương, đại diện Ban điều hành Câu lạc bộ "Mỹ thuật Bụi" chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong một ngày những học viên không còn quá lạc lõng trước nghệ thuật, những người học vẽ không chuyên dám mơ ước và khẳng định cá tính của bản thân. Bất kỳ ai đều xứng đáng được vẽ vì bản thân mình và có sự công nhận. Những học viên của chúng tôi tại "Mỹ thuật Bụi" đã làm được điều đó và có thể hơn thế nữa. Triển lãm “Tìm về” thường niên này luôn là “sân khấu” dành riêng cho những người mộng mơ”.

Tác phẩm "Bếp lạnh".

Triển lãm gồm có 3 khu vực với ba câu chuyện khác nhau. Gian phòng đầu tiên mang tên “Quá khứ” kể những câu chuyện của những người đã từng khát khao, đã từng học vẽ và đắm chìm trong niềm hạnh phúc của việc cầm cọ. Có thể cuộc sống hiện tại khiến họ không còn thời gian để tiếp tục vẽ nhưng sự kết nối với nghệ thuật vẫn luôn còn mãi. Gian phòng thứ hai - “Hiện tại” lại trưng bày tác phẩm của những người đã và đang theo đuổi hội họa, dành cho hội họa một chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống của mình. Cuối cuộc hành trình là gian phòng “Tương lai”, nơi kể câu chuyện về những họa sĩ nhí mới bắt đầu học vẽ. Trong mắt các bé, hội họa là sự diệu kỳ của sắc màu, là trí tưởng tượng phong phú, là thế giới xung quanh, là mong muốn, ước mơ mà nếu chỉ diễn đạt bằng lời nói thì không đủ.

Hơn 50 bức tranh được các thành viên sáng tác trong năm 2016, đã có bức chạm tới kỹ thuật chuẩn, có bức gần tới, nhưng khác với góc nhìn của họa sĩ chuyên nghiệp, những người cầm cọ nghiệp dư đem đến nhiều câu chuyện mới, giàu cảm xúc từ chính cuộc sống của họ. Bởi vậy, người xem sẽ cảm nhận ở những bức tranh sự gần gũi, chân thật. Mỗi bức tranh là sự chắt chiu từ chính tâm hồn của tác giả, để những đam mê ẩn giấu được thăng hoa và thể hiện thành cái đẹp.
An Nhi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo