Ca sĩ Bỉ Axelle Red sẽ lưu diễn tại 3 thành phố của Việt Nam

Văn hóa | 16:00 Thứ Năm ngày 16/03/2017
(HNMO) - Trong khuôn khổ hoạt động nhân ngày quốc tế Pháp ngữ và kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam, ca sĩ nổi tiếng người Bỉ Axelle Red sẽ có chuyến lưu diễn tại 3 thành phố của Việt Nam, bắt đầu với đêm nhạc tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) tối 18-3. Sau đó, chương trình tiếp tục diễn ra tại đại học Cần Thơ ngày 19-3 và tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20-3.
 


Bên cạnh hoạt động nghệ thuật, với vai trò đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Axelle Red sẽ đến thăm các dự án UNICEF tài trợ tại tỉnh Ninh Thuận ngày 21-3 để kêu gọi sự quan tâm hơn nữa đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Hiện tại, Ninh Thuận là đối tác quan trọng của chương trình hợp tác song phương của Bỉ tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực nước và nay là quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Axelle Red là một cái tên đặc sắc, góp mặt trên các sân khấu âm nhạc quốc tế từ nhiều năm nay. Nữ ca sĩ sinh năm 1968 tại thành phố Hasselt (Bỉ), tên thật là Fabienne Demal, đã nổi tiếng từ năm 15 tuổi với bản thu đĩa than đầu tay mang tựa đề Little girls. Hai năm sau đó, cô gái trẻ cho ra mắt đĩa than thứ hai Back to Tokyo dưới nghệ danh mới Axelle Red.

Sau những thành công đầu đời ấy, thật bất ngờ khi Axelle Red rẽ ngang để ghi danh vào khoa Luật tại Đại học Vrije Universiteit Brussel. Sau khi nhận được tấm bằng luật sư, Axelle Red đã quyết tâm theo đuổi đến cùng giấc mơ của đời mình là trở thành ca sĩ.

10 năm sau đĩa đơn đầu tiên, vào năm 1993, cô hợp tác cùng hãng đĩa Virgin Benelux và cho ra đời album mang tựa đề Sans plus attendre. Đĩa nhạc gồm 12 bài hát với những bản hit như Sensualité, Je t’attends, Le monde tourne mal… Album đã gặt hái thành công lớn tại Pháp, Thụy Sĩ, Canada, Bỉ và cán mốc 600.000 bản được bán ra.

Song song với sự nghiệp ca hát không ngừng thăng hoa, Axelle Red còn là một nhà hoạt động xã hội nhiệt thành. Từ năm 1997, cô là Đại sứ thiện chí của UNICEF, luôn tích cực đấu tranh bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ở những vùng chiến tranh và ở những nước đang phát triển. Những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa ấy đã có ảnh hưởng không nhỏ đến các sản phẩm âm nhạc tiếp theo của cô. Lấy cảm hứng từ sau những chuyến đi đến các đất nước nghèo khó, cô đã cho ra đời "Alive" - album được vinh danh Chiếc đĩa vàng tại Pháp và Bỉ; "Face A/Face B" được vinh danh Chiếc đĩa bạch kim tại Bỉ…

Axelle Red quay trở lại với dòng nhạc soul pop vào tháng 2-2013 với Rouge ardent (Rực đỏ), album đánh dấu 20 năm sự nghiệp ca hát của cô và nhanh chóng giành được ngôi vị Chiếc đĩa vàng tại quê hương Bỉ của cô. 
Quỳnh Dương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo