Phát động Cuộc thi ảnh "Người Hà Nội ứng xử văn minh thanh lịch 2017"

Văn hóa | 10:45 Thứ Bảy ngày 20/05/2017
(HNMO) - Sáng 20-5, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Báo Hànộimới cùng Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ phát động Cuộc thi ảnh báo chí "Người Hà Nội ứng xử văn minh thanh lịch 2017".

Xem thể lệ cuộc thi tại đây

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu trao đổi với Ban tổ chức và đại diện nhà tài trợ tại Lễ phát động Cuộc thi.

Các đại biểu dự Lễ phát động.

Dự Lễ phát động có: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi; Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới: Lê Tiến Dũng, Lê Hoàng Anh, Mai Thị Kim Thoa; Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong, đông đảo người dân trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và đại diện gần 30 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Cùng dự còn có đại diện các nhà tài trợ: Ông Trần Thanh Vân, Công ty Cổ phần Đầu tư Lê Bảo Minh; bà Nguyễn Thị Tường Vân, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông - VNPT Vinaphone; bà Trần Thị Ngân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, ông Lê Tiến Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới nhấn mạnh: Đầu năm 2017, Hà Nội đã ban hành hai bộ Quy tắc ứng xử quan trọng: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội”; “Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới phát biểu khai mạc tại Lễ phát động.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, hai bộ Quy tắc ứng xử đã dần lan tỏa vào đời sống, với những chuyển biến tích cực. Những hành động đẹp, nếp sống văn minh, thanh lịch đã đi vào công sở; tất cả cán bộ các bộ phận tiếp dân, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, các đơn vị thực hiện dịch vụ công đều được quán triệt, thấm nhuần 10 nguyên tắc: “Khách đến, được chào hỏi. Khách ở, luôn tươi cười. Khách hỏi, được tư vấn. Khách yêu cầu, phải tận tâm. Khách cần, được thông báo. Khách vội, giải quyết nhanh. Khách chờ, được xin lỗi. Khách phàn nàn, phải lắng nghe. Khách nhờ, luôn chu đáo. Khách về, được hài lòng”.

Nhiều địa điểm công cộng như: vỉa hè, đường phố, vườn hoa, không gian công cộng trong chung cư... đã phong quang, thoáng đãng, sạch đẹp hơn. Tình trạng chở hàng cồng kềnh, dừng đỗ xe tuỳ tiện, bán hàng rong tràn lan; chèo kéo khách du lịch; dán quảng cáo, rao vặt trái phép, những hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng... cũng giảm dần.

Để góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự trọng, niềm tự hào của người Tràng An - Thăng Long - Hà Nội trong mỗi người dân Thủ đô; khiến cho những nét đẹp văn hoá ngày càng lan tỏa, những hành vi xấu, biểu hiện chưa đúng mực nơi công cộng, nơi công sở được khắc chế, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức cuộc thi ảnh báo chí mang tên "Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017".

Các tác phẩm ảnh của thành viên CLB Nhiếp ảnh Báo Hànộimới trưng bày tại Lễ phát động thu hút đông đảo người xem.

Cuộc thi chính là một trong những hoạt động thiết thực góp phần phổ biến sâu rộng hơn các quy định của hai bộ Quy tắc ứng xử mà thành phố vừa ban hành vào đời sống cộng đồng.

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam, người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống, học tập, công tác tại Việt Nam; các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và tất cả mọi người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh đều có thể tham dự.

Ảnh dự thi là các tác phẩm phản ánh nội dung liên quan đến việc thực hiện các quy định trong hai bộ quy tắc ứng xử nói trên, cả những nét đẹp và chưa đẹp đang diễn ra hàng ngày trong đời sống.

"Ban tổ chức hy vọng cuộc thi sẽ góp phần tạo hiệu ứng tích cực, tiếp thêm sức sống cho tình yêu Hà Nội; thực hiện tốt các quy tắc do thành phố ban hành, vì một Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là nơi đáng sống, xứng đáng với truyền thống Ngàn năm Văn hiến - Anh hùng; Thành phố Vì hoà bình" - ông Lê Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tiếp đó, trong bài phát biểu hưởng ứng cuộc thi, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cũng khẳng định: "Cuộc thi ảnh báo chí "Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch năm 2017" chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp, tạo sức lan toả lớn.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô sẽ là những người đầu tiên tiếp nhận và tự chiêm nghiệm, điều chỉnh hành vi của mình nhằm tạo làn sóng lan rộng tới công chúng, tới mọi tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng người Hà Nội, xây dựng Thủ đô thanh lịch, văn minh".

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phát biểu hưởng ứng cuộc thi.

Các tác phẩm ảnh dự thi cần phản ánh nội dung liên quan đến việc thực hiện các quy định trong hai bộ quy tắc ứng xử nói trên, những bức ảnh chụp về nếp sống, sinh hoạt, hành vi của các cá nhân, tổ chức đang sinh sống, làm việc, lao động tại Thủ đô Hà Nội.

Đó là ý thức tham gia giao thông của người dân; giữ gìn văn minh đô thị, hè phố; ý thức của người đi lễ chùa; ý thức xếp hàng ở những nơi công cộng; những tấm gương về giúp đỡ người tàn tật và trẻ nhỏ; những hành vi ứng xử đẹp của con người với môi trường thiên nhiên và cả những hình ảnh chưa đẹp tại nơi công cộng đang còn tồn tại.

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa các nhà tài trợ cho Cuộc thi ảnh.

Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới Lê Hoàng Anh công bố Thể lệ cuộc thi.

Thể lệ cuộc thi được ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới công bố, nêu rõ: Ngay sau Lễ phát động, Ban tổ chức nhận tác phẩm gửi về dự thi đến hết ngày 30-9-2017 (tính theo thời gian hiển thị trên hộp thư điện tử hoặc theo dấu bưu điện với các tác giả gửi tác phẩm dự thi theo đường bưu điện).

Cuộc thi khuyến khích các tác giả gửi các tác phẩm được chụp bằng máy ảnh Canon. Đây sẽ được xem là “điểm cộng” khi Ban giám khảo chấm các tác phẩm dự thi.

Các đại biểu cắt băng khai trương không gian trưng bày tác phẩm ảnh báo chí của CLB nhiếp ảnh Báo Hànộimới hưởng ứng Lễ phát động Cuộc thi.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là hơn 200 triệu đồng, với cơ cấu giải thưởng:

Giải Nhất: 02 giải, cho ảnh đơn và bộ ảnh, mỗi giải 01 máy ảnh Canon M5 trị giá 26,9 triệu đồng kèm theo 5 triệu đồng tiền mặt.
Giải Nhì: 02 giải, mỗi giải 01 máy ảnh Canon 77D trị giá 26,68 triệu đồng.
Giải Ba: 05 giải, mỗi giải 01 máy ảnh Canon M10 trị giá 10,5 triệu đồng.
Giải Khuyến khích: 10 giải, mỗi giải 01 máy in ảnh Canon G1000 trị giá 3,9 triệu đồng.

Dự kiến Lễ trao giải diễn ra vào trung tuần tháng 10-2017, nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2017) và 60 năm Ngày Báo Hànộimới ra số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957-24/10/2017).
 
Thể lệ Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”

I- Đối tượng dự thi:

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam, người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam. Ảnh dự thi phản ánh những hành vi đẹp và chưa đẹp trong việc thực hiện các quy định trong hai bộ quy tắc: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội”; “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội”. Đó là những bức ảnh chụp về nếp sống, hoạt động, ứng xử văn hóa… của các cá nhân, tổ chức đang sinh sống, làm việc, lao động, sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Thành viên Ban giám khảo, Ban tổ chức không tham gia dự thi.

II- Quy cách ảnh dự thi:

1. Ảnh phải được chụp trên địa bàn thành phố Hà Nội; khuyến khích ảnh chụp mới trong năm 2017 và chưa tham dự các cuộc thi hay triển lãm trong nước, quốc tế.

2. Các tác giả khi gửi ảnh dự thi cần ghi rõ thông tin cá nhân (họ và tên, số chứng minh thư nhân dân, số điện thoại, điạ chỉ liên hệ); địa điểm, thời gian chụp ảnh và chú thích ảnh. Ảnh không có những thông tin này coi như không hợp lệ. Các tác giả có thể gửi thông tin theo mẫu Phiếu tham dự của Ban Tổ chức.

3. Ảnh gửi dưới dạng file kỹ thuật số, có định dạng JPG, độ phân giải 300Dpi; kích thước tối thiểu 1200 Pixel; dung lượng từ 3Mb. Tác giả tham gia cuộc thi gửi file ảnh dự thi qua email của Ban Tổ chức; gửi đĩa CD/DVD qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại trụ sở Báo Hànộimới.
4. Số lượng: Mỗi tác giả gửi tối đa 20 ảnh màu hoặc đen trắng. Nếu tham gia dự thi ở thể loại ảnh bộ, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm và gồm từ 5-8 ảnh.

5. Không chấp nhận ảnh được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung và bản chất sự việc.

6. Tác giả gửi ảnh tham dự cuộc thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Nếu phát hiện vi phạm sau khi công bố kết quả, Ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng.

7. Ban tổ chức có quyền sử dụng các tác phẩm được chọn trưng bày và đoạt giải cho các mục đích tuyên truyền, quảng bá cho Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

8. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về các trường hợp sau:

a. Các đăng ký chậm trễ, thất lạc, sai sót, chưa hoàn tất xảy ra khi đăng ký do lỗi trang web, sơ suất, thay đổi, xoá bỏ, sai thông tin, gián đoạn đường truyền, virus, xâm nhập dữ liệu bất hợp pháp, dữ liệu hư hỏng, lạm dụng thông tin, hư hại phần cứng, phần mềm và các lý do khác khiến việc đăng ký không thành công;

b. Kiểm soát mạng lưới internet hay đường dây mạng và không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào do những hậu quả từ mạng lưới, dù là do trang web bị quá tải, không hoạt động hay các sự cố kỹ thuật khác;

c. Chậm trễ, lệch hướng, không hoàn tất tư cách tham dự hay email không hợp lệ;

d. Các kết luận giải quyết khiếu nại liên quan đến tác phẩm là quyết định cuối cùng của Ban tổ chức.

9. Tác giả có ảnh đoạt giải hoặc được chọn để trưng bày triển lãm sẽ được yêu cầu gửi file ảnh có dung lượng lớn, phù hợp với việc in ấn và trưng bày triển lãm theo yêu cầu của Ban Tổ chức.

III- Quy định khác:


1. Ban tổ chức có quyền đăng tải thông tin, hình ảnh tham gia cuộc thi trên Báo Hànộimới (báo in và báo điện tử) và sử dụng cho các mục đích khác (triển lãm, in sách…).

2. Những tác phẩm được chọn để sử dụng trên Báo Hànộimới, tác giả được hưởng nhuận ảnh theo quy định của tòa soạn.

3. Ban tổ chức có quyển thu hồi giải thưởng và hủy bỏ kết quả đối với những tác phẩm vi phạm thể lệ cuộc thi.

4. Ban tổ chức và đơn vị tài trợ có quyền nêu tên, hình ảnh tác giả đoạt giải trong cuộc thi cho mục đích tuyên truyền hoặc quảng cáo, tiếp thị của chương trình.

5. Trường hợp Ban tổ chức khai thác các tác phẩm vào mục đích thương mại, sẽ thanh toán tiền tác quyền cho tác giả theo giá trị khai thác của tác phẩm.

6. Nếu có vấn đề phát sinh trước, trong hoặc sau cuộc thi mà trái với quy định đang có hoặc do sự điều chỉnh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì quyết định của Ban tổ chức sẽ là quyết định cuối cùng, các bên buộc tuân thủ mà không có quyền khiếu nại.

IV. Phương thức gửi ảnh dự thi:

Tác giả gửi ảnh theo quy định của Thể lệ cuộc thi tới địa chỉ:
Báo Hànộimới, 44 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (ngoài phong bì ghi rõ Bài tham dự cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”)

Email: chuongtrinh.hnm@gmail.com
Hotline: 04.3.9287.445 (Mr. Phong)
Facebook: https://www.facebook.com/thianhHanoimoi/

V. Thời gian nhận ảnh dự thi:

Ban tổ chức bắt đầu nhận ảnh dự thi kể từ ngày 20/05/2017 đến hết ngày 30/9/2017.

VI. Giải thưởng:

- Giải Nhất: 02 giải, cho ảnh đơn và bộ ảnh, mỗi giải là 01 máy ảnh Canon M5 trị giá 26,9 triệu đồng kèm theo 5 triệu đồng tiền mặt.
- Giải Nhì: 02 giải, mỗi giải 01 máy ảnh Canon 77D trị giá 26,68 triệu đồng.
- Giải Ba: 05 giải, mỗi giải 01 máy ảnh Canon M10 trị giá 10,5 triệu đồng.
- Giải khuyến khích: 10 giải, mỗi giải 01 máy in ảnh Canon G1000 trị giá 3,9 triệu đồng.
 

Sẵn sàng cho cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”
(HNMO) – 9h sáng mai (20-5), Lễ phát động cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017” do Báo Hànộimới và Sở VH-TT Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra tại Khu vực Tượng đài Cảm tử.
Bảo Hân (Ảnh: Bùi Việt - Anh Tuấn)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo