Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha ra mắt bộ sách đồ sộ về nhạc sĩ Việt Nam thế kỷ XX

Văn hóa | 10:40 Thứ Hai ngày 12/06/2017
(HNMO) - Ngày 15-6 tới đây, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện nghệ thuật “13 và…”, ra mắt bộ sách 13 cuốn gồm chân dung, phê bình tiểu luận của nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha.
 

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha.

Bộ sách có tên “Những tài danh âm nhạc Việt Nam, trong đó có 7 quyển thuộc loạt “Những tài danh âm nhạc Việt Nam” gồm các chân dung nhạc sĩ nổi tiếng như: Hoàng Việt, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Huy Du, Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao. Bên cạnh đó là các quyển: "Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời hòa bình", "Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời đạn bom", "Nguyễn Văn Huyên - bản giao hưởng văn hóa", "Hàn Mặc Tử - thi sĩ đồng trinh", "Lời quê góp nhặt", "Thuở bình minh tân nhạc".

Nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Thuỵ Kha cho biết, bộ sách của ông không chỉ là kiểu trích ngang mà là những chân dung nghệ thuật của những nhạc sĩ tài danh, bởi điều này mới làm nên bức chân dung chính xác nhất về họ.

Kể về cảm hứng cho bộ sách đồ sộ này, Nguyễn Thụy Kha cho biết: "Ngày 1-1-1990, tôi nhận quyết định phục viên với quân hàm thiếu tá. Ông bạn Thanh Thảo ở Quảng Ngãi thấy thế, rủ tôi cùng làm tạp chí Sông Trà – một tạp chí văn nghệ của tỉnh Quảng Ngãi. Tôi nhận lời làm đại diện cho tạp chí ở Hà Nội. Để chuẩn bị ra mắt số đầu tiên vào dịp kỷ niệm 100 năm sinh nhật Bác, tôi được ủy nhiệm là đến gặp bác Phạm Văn Đồng – một người con lớn của Quảng Ngãi, để xin lời chúc mừng sự ra mắt của tạp chí.

Sau khi hỏi về công việc của tôi, bác có một lời khuyên mà tôi nhớ đời: “Cháu hãy tập trung sức lực và khả năng làm dân trí. Dân trí mà lên thì xã hội mới tiến bộ được”.

Cũng thời gian đó, tôi được đọc nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng do chị Hiền – con gái đầu của nhà văn cho mượn. Một câu tự nhủ mình của ông, trở thành kỷ luật lao động của tôi: “Mỗi ngày hãy viết hai trang. Ngày nào có chuyện không viết được, thì ngày sau phải viết bù”.

Lời khuyên của bác Phạm Văn Đồng hướng cho tôi mục tiêu viết. Còn lời trong nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng thì đã trở thành phương châm hành động của tôi. Và cứ vậy cho đến nay, đã 27 năm trôi qua, nếu nhân lên trang viết của mình theo thời gian, thì tôi đã viết được ít nhất là gần 2 vạn trang”.
 

Bộ sách 13 cuốn được đánh giá là một trong những bộ sách về âm nhạc đồ sộ nhất hiện nay.

Suốt 27 năm qua, vừa viết báo, vừa cặm cụi viết tiểu thuyết chân dung và làm thơ, ông không nghĩ có một ngày Nhà xuất bản Văn học và công ty Vinabook yêu cầu cùng một lúc tái bản và xuất bản mới 13 cuốn sách.

"Con số 13 là con số xui của Châu Âu, nhưng với tôi nó lại như con số định mệnh... Có người hỏi, ông ra cùng lúc 13 cuốn sách của mình để làm gì? Có phải là muốn tạo ra một kỷ lục xuất bản? Thưa không. Tôi chỉ muốn trong công việc “mài chữ” của mình suốt 27 năm qua, với những gì tôi đã gắng gỏi hết sức, xin gửi lại thế hệ sau một bộ tài liệu chân xác về những văn nghệ sĩ Việt Nam đã đau khổ, đã dâng hiến cho nền văn nghệ nước nhà đến hơi thở cuối cùng của họ”, tác giả Thụy Kha trần tình.

Bộ sách sẽ được nhà thơ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha giới thiệu đến báo giới trong buổi gặp gỡ vào ngày 15-6 ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Tại buổi gặp gỡ này, các sáng tác nổi tiếng của các tác giả mà Thụy Kha vinh danh trong sách sẽ được các ca sĩ tên tuổi như NSƯT Đăng Dương, NSƯT Quỳnh Hoa, NSƯT Sao Mai, Lộc Vàng, Ngọc Châm, Minh Thu, Mai Trang... thể hiện.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo