Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm kỷ niệm 45 năm thành lập

Văn hóa | 14:52 Thứ Hai ngày 11/12/2017
(HNMO) - Sáng nay (11-12), tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã tới dự và trao tặng huân chương cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNA&TL) cho biết, trong suốt chặng đường 45 năm qua (1972 - 2017), Cục MTNA&TL đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngay khi được thành lập, Cục đã triển khai nhiều hoạt động mỹ thuật để cùng cả nước tập trung vào sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, các đoàn cán bộ mỹ thuật, họa sỹ do Cục tổ chức đã vào chiến trường để tham gia chiến đấu và sáng tác.
 
Bước vào thời kỳ đổi mới, trước nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, cán bộ, công chức của Cục đã năng động, tham mưu cho lãnh đạo Bộ xây dựng và ban hành nhiều văn bản quản lý dưới hình thức các Quy chế; tổ chức nhiều hoạt động sự nghiệp định kỳ quy mô toàn quốc. Công tác quản lý nhà nước được Cục chú trọng, hoạt động thẩm định hồ sơ, cấp giấy phép, cải cách thủ tục hành chính… được quan tâm thực hiện tốt. Cục đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành nhiều văn bản quản lý nhà nước như: Quy hoạch phát triển ngành Mỹ thuật đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030; đề án Quốc hoa Việt Nam. Hiện nay, Cục đang tiếp tục triển khai xây dựng Quy hoạch tượng đài Quốc tổ Hùng Vương đến năm 2035...

Cùng với đó, các hoạt động sự nghiệp quy mô quốc gia, quốc tế được tổ chức ngày càng nhiều và chuyên nghiệp, thu hút đông đảo các nghệ sỹ trong cả nước tham gia, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. Các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh trưng bày ở nước ngoài đã thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Trong những năm qua, Cục đã tham gia, tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện mỹ thuật - nhiếp ảnh có quy mô toàn quốc như: Triển lãm mỹ thuật Việt Nam, triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc, triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc, triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam, triển lãm "Thành tựu kinh tế xã hội nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9"...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên đã biểu dương những thành tích đạt được của tập thể Cục MT,NA&TL thời gian qua. Thứ trưởng yêu cầu Cục tạo điều kiện, khuyến khích hoạt động sáng tạo các công trình có giá trị về nội dung và nghệ thuật, nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân, hướng đến những giá trị chân - thiện - mỹ.

Với những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời qua, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo