Khai mạc triển lãm sách, báo và giao lưu tác giả, tác phẩm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Văn hóa | 11:47 Thứ Năm ngày 14/12/2017
(HNMO) - Sáng 14-12, tại Thư viện Quân đội (83, Lý Nam Đế, Hà Nội), triển lãm sách, báo và giao lưu tác giả, tác phẩm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đã khai mạc nhân Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.

Triển lãm do Thư viện Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức nhằm khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam.

Tư liệu, sách báo được trưng bày tại triển lãm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Gần 1.000 ấn phẩm được trưng bày theo 6 nội dung: Sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Truyền thống anh hùng của bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam; Chiến thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ - sự kiện “Điện Biên Phủ trên không”; Chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam; Dư luận thế giới về sự kiện “Điện Biên Phủ trên không”; Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” qua hình ảnh.

Triển lãm giới thiệu những tài liệu quý báu mà Thư viện Quân đội và Thư viện Quân chủng Phòng không - Không quân đã dày công sưu tầm và lưu giữ trong suốt mấy chục năm qua, nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ, nhân dân hiểu sâu sắc hơn về sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương; sự chủ động, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ và truyền thống anh hùng của bộ đội Phòng không - Không quân nói riêng, Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.
 


“Điện Biên Phủ trên không” là trận quyết chiến có ý nghĩa chiến lược, trận thử thách chưa từng có trong lịch sử, thể hiện đường lối chính trị, quân sự đúng đắn của Đảng ta, của chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và chế độ XHCN ưu việt của nhân dân ta. Đó là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần của toàn dân tộc, là ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược bằng tất cả sự mưu trí, dũng cảm và tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn. Đó là chiến thắng của sự kế thừa và phát huy truyền thống quân sự Việt Nam, của đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tổ chức sử dụng lực lượng trong thế trận Phòng không nhân dân, trong tổ chức hiệp đồng chiến đấu, tạo thành sức mạnh tổng hợp cả trên không và mặt đất để chiến thắng kẻ thù.
 


Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là dịp để chúng ta khơi dậy tinh thần yêu nước và ôn lại những bài học sâu sắc của những ngày lịch sử ấy, vận dụng vào công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là tinh thần yêu nước, quật khởi của toàn dân tộc, trước đây là không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ; ngày nay là không chịu nghèo nàn và lạc hậu, không chịu tụt hậu thua kém bạn bè, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế và khoa học công nghệ, trong đó có công nghệ quân sự, tăng cường tiềm lực quốc phòng, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.
 


Bên cạnh hoạt động triển lãm sách, báo, tài liệu, Thư viện Quân đội tổ chức giao lưu tác giả, tác phẩm với chủ đề: “Đỏ rực bầu trời Hà Nội” với các diễn giả là Trung tướng Phạm Phú Thái, nguyên Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân, nguyên phi công MIG 21 với tác phẩm “Lính bay”; Trung tá Nguyễn Sỹ Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng GĐ VN Airlines, nguyên phi công MIG 21 với hai tác phẩm mới là “Những trận không chiến trên bầu trời Việt Nam 1965 – 1975 - Nhìn từ hai phía” và “Chiến tranh trên không Việt Nam (1965-1973) phía sau những trận không chiến”.

Thông qua tiếng nói, tiếng lòng của người trong cuộc, cuộc giao lưu đem đến những kí ức sống động và chân thật về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Triển lãm mở cửa từ ngày 14-12 đến hết ngày 31-12-2017.
T.Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo