Phát động Cuộc thi ảnh "Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018": Nhiều điểm mới, hấp dẫn!

Văn hóa | 11:26 Thứ Bảy ngày 19/05/2018
(HNMO) - Sáng nay (19-5), vào đúng ngày kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” và lễ ra mắt Chuyên mục “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” trên báo Điện tử Hànộimới.
 

Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo, nhà tài trợ cuộc thi và các đại biểu dự buổi lễ.

Đến dự buổi lễ có ông Đào Xuân Dũng, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội; ông Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội cùng đại diện các sở, ban, ngành, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Cuộc thi ảnh "Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018" là năm thứ 2 Báo Hànộimới phối hợp với Sở VH-TT Hà Nội tổ chức. Sau lần đầu tiên được tổ chức thành công vào năm 2017 với gần 1.000 tác phẩm của hơn 90 tác giả chuyên và không chuyên, cuộc thi đã góp phần tác động tích cực đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người trong việc hình thành và giữ gìn những nét đẹp văn hóa của người Hà Nội trong đời sống hằng ngày.
 

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ảnh "Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018" phát biểu.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long, Trưởng ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh, cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh” nhằm tuyên truyền, thúc đẩy việc đưa hai quy tắc ứng xử quan trọng của thành phố Hà Nội là: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội”; “Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội” vào cuộc sống. Việc thực hiện, triển khai hai quy tắc ứng xử là một trong những nội dung quan trọng nằm trong Chương trình 04-Ctr/TU ngày 26-4-2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”.

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long cho biết, điểm mới của cuộc thi ảnh "Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018" là ngoài việc tập trung tuyên truyền nội dung 2 quy tắc ứng xử và cuộc thi sẽ mở rộng tuyên truyền đậm nét những đặc trưng thanh lịch, văn minh, văn hóa ứng xử tốt đẹp của dân tộc, của Thăng Long - Hà Nội, gắn với xây dựng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng mô hình văn hóa cơ sở; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; phong trào “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”, “Nếp sống văn hóa công nghiệp trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”, “Nếp sống văn minh nơi công sở”, “Nếp sống văn hóa, văn minh thương mại”, “Văn hóa du lịch”; văn hóa giao thông…
 

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh” không chỉ là một trong những hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trên địa bàn thành phố Hà Nội mà còn là hình thức tuyên truyền, cụ thể hóa các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Cuộc thi nhằm đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện hai quy tắc ứng xử bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, phù hợp với các tầng lớp nhân dân. Với nhiều điểm mới, cuộc thi sẽ góp phần tuyên truyền, tạo sự chuyển biến, mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong thực thi pháp luật; phát triển văn hóa, con người Hà Nội trở thành giá trị tinh thần to lớn, nguồn lực quan trọng của Thủ đô Hà Nội cũng như cả nước.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Ryu Kilsang, Giám đốc Truyền thông của Samsung Việt Nam - nhà tài trợ cuộc thi - bày tỏ niềm vinh dự được đồng hành cùng Báo Hànộimới trong hoạt động có ý nghĩa xã hội tích cực. “Khi xem lại những tác phẩm dự thi từ cuộc thi thứ nhất được tổ chức vào năm 2017, chúng tôi rất ấn tượng với những bức ảnh phản ánh nền nếp, lối sống văn minh của người dân Việt Nam. Đó là những bức ảnh về ý thức tham gia giao thông trên đường, ý thức xếp hàng nơi công cộng, hành động đẹp khi giúp đỡ người già, trẻ con, người tàn tật… Đằng sau mỗi bức ảnh đều có một câu chuyện mang thông điệp thúc đẩy tinh thần ứng xử văn minh, thanh lịch của người dân, nhằm xây dựng Việt Nam ngày càng văn minh, hiện đại. Chúng tôi cũng nhận thấy sự tương đồng của cuộc thi với những chương trình, hành động về lối sống văn minh, an toàn đang được tuyên truyền, phố biến rộng rãi và áp dụng nghiêm túc tại công ty chúng tôi”, ông Ryu Kilsang cho biết.
 

Ông Ryu Kilsang, Giám đốc Truyền thông của Samsung Việt Nam - nhà tài trợ cuộc thi

Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” dành cho công dân Việt Nam, người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Ảnh dự thi được chụp trên địa bàn Hà Nội, phản ánh những hành vi đẹp và chưa đẹp trong việc thực hiện các quy định trong hai bộ quy tắc: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội”; “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội”; việc gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống về văn hóa của người Hà Nội như nếp sống gia đình, các phong tục, tập quán của người Hà Nội, đời sống văn hóa mới ở các khu dân cư, thôn, xóm, những đặc trưng thanh lịch, văn minh, văn hóa ứng xử tốt đẹp của dân tộc, của Thăng Long - Hà Nội.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi kể từ ngày 19-5-2018 đến hết ngày 1-10-2018 (tính theo thời gian hiển thị trên hộp thư điện tử hoặc theo dấu bưu điện với các tác giả gửi tác phẩm dự thi theo đường bưu điện).

Dự kiến lễ trao giải diễn ra vào trung tuần tháng 10-2018, nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2018), 61 năm Ngày Báo Hànộimới ra số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957-24/10/2018) và 15 năm Ngày ra mắt Báo điện tử Hànộimới (10/10/2003-10/10/2018).

 

Các đại biểu cắt băng phát động cuộc thi ảnh báo chí "Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018" và ra mắt Chuyên mục "Người Hà Nội thanh lịch, văn minh" trên Báo điện tử Hànộimới

Tại lễ phát động cuộc thi, Báo Hànộimới chính thức ra mắt Chuyên mục “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” trên Báo điện tử Hànộimới.

Ban tổ chức hy vọng cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” và Chuyên mục “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” sẽ góp phần tạo hiệu ứng tích cực, tiếp thêm sức sống cho tình yêu Hà Nội, để mỗi người dân cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội; thực hiện tốt các quy tắc ứng xử do thành phố ban hành, vì một Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là nơi đáng sống, xứng đáng với truyền thống ngàn năm Văn hiến – Anh hùng; thành phố Vì hòa bình.
 
Giải thưởng cuộc thi ảnh "Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018"

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 170.000.000 đồng (Một trăm bảy mươi triệu đồng). 

- Giải Nhất: 2 giải (1 giải cho ảnh đơn và 1 giải cho bộ ảnh), mỗi giải gồm 1 điện thoại Samsung Galaxy S9 (trị giá 20.000.000 đồng) và 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng). 

- Giải Nhì: 2 giải, mỗi giải gồm 1 điện thoại Samsung Galaxy S9 (trị giá 20.000.000 đồng). 

- Giải Ba: 3 giải, mỗi giải 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng).

- Giải Khuyến khích: 10 giải, mỗi giải 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).
 

 
Hoàng Lân - Ảnh: Anh Tuấn
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo