Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Văn hóa | 19:27 Thứ Năm ngày 30/08/2018
(HNMO) - Chiều 30-8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đã khai mạc triển lãm “Tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2016”.

Đây là hoạt động do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL) tổ chức chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (1945-2018). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm góp phần giúp công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm tiêu biểu, tôn vinh đóng góp, lao động nghệ thuật của các tác giả được tặng giải thưởng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Lê Khánh Hải cho biết: “Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là các giải thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước về văn học nghệ thuật. Trong số 18 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 95 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016, giới mỹ thuật, nhiếp ảnh vinh dự và tự hào có 2 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 11 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước. Tác phẩm của các tác giả này là những tác phẩm có giá trị đặc biệt về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng, văn học nghệ thuật nước nhà nói chung”.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm lần này giới thiệu tới công chúng 20 tác phẩm, cụm tác phẩm của 3 nhà điêu khắc: Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Nguyễn Văn Quế; 5 họa sĩ: Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn; 5 nhà nhiếp ảnh: Lương Nghĩa Dũng, Nguyễn Hữu Cấy, Hứa Thanh Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết. 

Ngoài ra, để làm phong phú thêm không gian trưng bày, góp phần đem tới một cái nhìn toàn diện hơn về các sáng tác của tác giả, Ban tổ chức chọn lọc và trưng bày thêm 9 tranh, tượng của các nhà điêu khắc: Tạ Quang Bạo, Phan Thị Gia Hương, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Đỗ Sơn.

Triển lãm được trưng bày từ nay đến hết ngày 8-9.
T. Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo