Nét mới mùa hè tình nguyện 2013

Chủ Nhật 06:43 21/04/2013
(HNM) - Chiến dịch mùa hè tình nguyện 2013 đang đến gần. Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội gấp rút lên kế hoạch triển khai chiến dịch cho hiệu quả, thiết thực. Nhiều nét mới, trong đó hoạt động trọng tâm, trọng điểm sẽ được triển khai ngay đầu chiến dịch.

Nét mới căn bản trong chiến dịch mùa hè tình nguyện 2013 là Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố sẽ tập trung nắm bắt, tổng hợp và điều phối hoạt động tình nguyện phù hợp từng địa phương. Điều này nhằm tránh trường hợp xảy ra như những năm trước, có địa phương cả 5 đội tình nguyện về hoạt động, nhưng địa bàn đặc thù, cần kíp lại không có đội nào. Nét mới thứ hai là sẽ tập trung triển khai một số công trình thanh niên cấp thành phố, với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên 4 khối: Trường học, công nhân viên chức, nông thôn và đô thị. Thêm nữa, Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã kêu gọi các cán bộ đoàn, hội trên địa bàn gương mẫu tham gia hoạt động tình nguyện bằng việc hỗ trợ, tìm kiếm nhà trọ cho sinh viên với giá ưu đãi trong dịp hè.
 
Sinh viên tình nguyện chỉ đường cho các thí sinh và người nhà trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Ảnh: Dương Thủy
Sinh viên tình nguyện chỉ đường cho các thí sinh và người nhà trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Ảnh: Dương Thủy

Hiện nay, Thành đoàn Hà Nội đã khảo sát và thống nhất triển khai công trình thanh niên cấp thành phố ở hai huyện Thạch Thất và Thanh Trì, trong đó chú trọng vào xây dựng nông thôn mới. Toàn bộ đoàn viên, sinh viên, thanh niên sẽ được huy động tham gia ngày tình nguyện cộng sản, thực hiện các hoạt động sửa chữa, kiên cố hóa đường giao thông, kênh mương nội đồng; bảo vệ môi trường; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật… Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ánh Dương cho biết, sẽ tập trung mọi nguồn lực, phương tiện, lực lượng thực hiện công trình thanh niên cho "ra tấm, ra món" để sau khi kết thúc chiến dịch hè, lực lượng tình nguyện viên rút, bộ mặt nông thôn hai địa phương này sẽ khởi sắc. Như vậy, thành quả công trình của tuổi trẻ Thủ đô sẽ thấy rõ hơn, qua đó tạo sự phối hợp, gắn bó giữa nhân dân địa phương với thanh niên, sinh viên tình nguyện.

Để sự phối hợp, đưa tình nguyện viên tham gia chương trình hiệu quả, an toàn, tại buổi giao ban công tác đoàn, hội sinh viên khối đại học, cao đẳng giữa tháng 4-2013, bí thư đoàn thanh niên, chủ tịch hội sinh viên các trường đã hiến kế. Theo đó, việc đưa sinh viên đi hoạt động tình nguyện phải theo chuyên ngành và nhu cầu của cơ sở để điều động đúng người, đúng việc. Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) Trương Ngọc Kiểm cho rằng, khắc phục tình nguyện dàn trải tham gia vệ sinh môi trường tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hè 2013, Đoàn trường sẽ thành lập 10 đội tình nguyện đến các xã của huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Hoạt động chính là tổ chức hướng dẫn các học sinh THPT ôn tập kiến thức theo hình thức "Học mà chơi - chơi mà học".

Về sự phối hợp giữa đội thanh niên tình nguyện các trường và Đoàn thanh niên địa bàn dân cư, Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội Hoàng Phương Quỳnh đề nghị Thành đoàn cần quán triệt đến các cơ sở Đoàn để phối hợp tốt trong quá trình tổ chức các hoạt động kết nghĩa, tình nguyện. Cụ thể, đối với hoạt động kết nghĩa cần có sự khảo sát nhu cầu cơ sở và khả năng đáp ứng của đơn vị tình nguyện, tránh việc áp đặt theo kiểu "giao nhiệm vụ", hiệu quả không cao. Thêm nữa, cần khắc phục tình trạng, đội tình nguyện đến thì tổ chức Đoàn cơ sở "trống giong, cờ mở" đón tiếp niềm nở, kết thúc tình nguyện không có tổng kết, đánh giá, biểu dương như ở một số đơn vị mùa hè năm trước. Bí thư Đoàn trường Đại học Ngoại thương Nguyễn Văn Triệu cũng đề xuất, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sớm tổ chức tập huấn cho tình nguyện viên, đặc biệt các đội tình nguyện hoạt động tại các tỉnh, thành phố khác, bởi điều kiện đi lại xa, số lượng đông nên cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Giữa tháng 4-2013, Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã yêu cầu Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên các trường báo cáo kế hoạch dự kiến số lượng đội tham gia tình nguyện, địa bàn, nội dung, thời gian thực hiện hoạt động tình nguyện nhằm điều phối hợp lý, tránh chồng chéo. Ngoài ra, Thành đoàn Hà Nội đã liên hệ với Đoàn thanh niên cụm Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh, thành phố kết nghĩa đề nghị nếu có nhu cầu cần đội thanh niên về hoạt động tình nguyện tại địa phương để tổng hợp và điều phối. Tuy nhiên, quan điểm của Thành đoàn Hà Nội là ưu tiên hoạt động tình nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc: 0
Loading.....
Gửi bình luận của bạnTin tức mới hơn

Tin tức khác

Bản tin phát thanh

Bản tin phát thanh ngày 19-9

Làm tuyên truyền cũng phải có nghệ thuật

(HNM) - M ấy ngày qua, các phương tiện truyền thông ồn ã chuyện phim "Sống cùng lịch sử" được Nhà nước đầu tư tới 14 tỷ đồng nhưng khi mang ra rạp, có ngày chỉ bán được 1 vé khiến quản lý rạp phải hủy bỏ suất chiếu.

Cái ốc vít, đôi đũa tre... không phải chuyện nhỏ!

(HNM) - Việt Nam đã trở thành một "cứ điểm" sản xuất sản phẩm công nghệ cao trên bản đồ thế giới. Trong 400 triệu chiếc điện thoại di động của Samsung được bán ra trên thị trường thì có tới 120 triệu chiếc được sản xuất tại Bắc Ninh...

Quản lý đất đai, trật tự xây dựng không được làm theo kiểu phong trào

(HNM) - Quản lý đất đai, trật tự xây dựng luôn là câu chuyện nóng tại những địa phương có tốc độ đô thị hóa cao như TP Hà Nội. Là Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cũ, nay là Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Văn Tứ đã vận dụng những biện pháp hiệu quả nhằm tăng cường công tác quản lý...

Đánh cắp lòng tốt!

(HNM) - Cuối tháng 8, chị H đưa con từ bệnh viện về nhà bằng taxi. Sau khi vào nhà chị mới phát hiện bị rơi chiếc điện thoại iphone 5 nhưng do vội nên chị không nhớ xe của hãng nào, biển số ra sao, đành tự an ủi: "Thôi thì của đi thay...".