Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2015

Xã hội | 06:13 Chủ Nhật ngày 31/05/2015
(HNM) - Sáng 30-5, tại Hải Dương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 với chủ đề "Lắng nghe trẻ em nói". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự.
 

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2015. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm dành mọi nguồn lực cho trẻ em với quan điểm dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được các cấp, ngành thực hiện nhằm hạn chế xuống mức thấp nhất tác động tiêu cực, rủi ro của khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đến trẻ em. Nhiều chính sách, chương trình dành cho trẻ em được duy trì thực hiện tốt như: Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em; chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em; khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; tiêm chủng mở rộng; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; chăm sóc trẻ em nhiễm HIV/AIDS; phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo...

Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em cách đây 25 năm. Theo đó, 4 nhóm quyền cơ bản của trẻ em trong Công ước gồm: Quyền sống còn, quyền phát triển, quyền được bảo vệ và quyền tham gia của trẻ em đã và đang được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, nhận thức về các quyền tham gia của trẻ em còn hạn chế so với các nhóm quyền khác. Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề "Lắng nghe trẻ em nói" nhằm phát động toàn xã hội tạo điều kiện để trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề có liên quan, đặc biệt là tạo điều kiện để trẻ được tham gia đầy đủ vào quá trình hoạch định và thực thi chính sách.

Tại buổi lễ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tiếp nhận gần 20 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân ủng hộ thực hiện các chương trình, dự án vì trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ cũng hỗ trợ 30 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn có thành tích học tập tốt của tỉnh Hải Dương (2 triệu đồng/em) và 700 suất quà (trị giá 200.000 đồng/suất) cho trẻ em khó khăn.
TTXVN, Hoàng Cường
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo