Hà Nội: Nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lớn nhất cả nước

Xã hội | 15:18 Thứ Ba ngày 18/04/2017
(HNMO) - Chiều 18-4, tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hoà, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, tính đến tháng 3-2017, số người tham gia BHXH, BHYT đạt hơn 5,8 triệu người. Kết quả thu BHXH, BHYT trên toàn TP là hơn 6.900 tỷ đồng, đạt 20,9% kế hoạch, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý I-2017, Hà Nội đã phát triển mở rộng được 2.284 doanh nghiệp với trên 7.900 lao động tham gia BHXH, BHYT. Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tăng trên 49% so với cùng kỳ năm 2016 với 670.048 người. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 82,3%.

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Đức Hoà cũng cho biết, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng luôn được quan tâm, bảo đảm trước ngày mùng 10 hàng tháng, an toàn và chính xác. Tổng số tiền chi BHXH, BHYT và bảo hiểm tự nguyện (BHTN) là 8.408,5  tỷ đồng.

BHXH Hà Nội ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 182 cơ sở y tế trên địa bàn, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ, đồng thời kiểm soát chi phí và chống hiện tượng lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT. Tổng chi phí này trong 3 tháng đầu năm ước tính hơn 1.200 tỷ đồng với trên 2 triệu lượt khám chữa bệnh. Dự kiến quý I cân đối được quỹ khám chữa bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn còn cao. Tính đến tháng 3-2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trên toàn TP là hơn 3.166 tỷ đồng với trên 39.140 đơn vị nợ, chiếm 9,5% kế hoạch.

Ông Nguyễn Đức Hoà nhận định, tình hình nợ đọng bảo hiểm của Hà Nội lớn nhất cả nước. BHXH Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 4% nhằm bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động.

UBND TP đã ban hành Công văn số 610/UBND-KGVX ngày 16-2-2017 giao cho các ngành, các cấp tích cực vào cuộc, phối hợp thu nợ; tăng cường thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, thực hiện đôn đốc thu nợ đối với các đơn vị trên địa bàn ngay khi có phát sinh nợ từ tháng thứ 2. Các đơn vị nợ bị công khai trên cổng thông tin điện tử BHXH Hà Nội.

BHXH Hà Nội cũng sẽ phối hợp với tổ chức công đoàn trên địa bàn đẩy mạnh việc khởi kiện ra toà cá nhân, đơn vị cố tình chây ỳ để nợ đọng kéo dài với số tiền lớn. Đến nay, tổ chức công đoàn đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền nợ 39,7 tỷ đồng.

BHXH Hà Nội cũng đề xuất UBND TP Hà Nội tổ chức đối thoại với các DN nợ đọng bảo hiểm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm
(HNM) - Hà Nội là một trong 2 địa phương thí điểm việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Tuy vậy, sau hơn một năm nỗ lực, các cấp Công đoàn thành phố mới chuyển Tòa án nhân dân hồ sơ khởi kiện 23 doanh nghiệp, nhưng chưa vụ nào được đưa ra xét xử do còn nhiều vướng mắc. 
Bảo Hân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo